Mỹ thành lập cơ quan tình báo về Trung Quốc và Iran

TPO - Lầu Năm Góc sẽ lập một cơ quan tình báo mới chuyên về Trung Quốc và Iran. Cơ quan có tên Sở mật vụ Quốc phòng (DCS) này được thành lập nhằm tăng cường hoạt động tình báo ở nước ngoài.

Mỹ thành lập cơ quan tình báo về Trung Quốc và Iran

Điều này cho thấy Mỹ đang chuyển trọng tâm đánh giá về các mối đe dọa quốc gia từ các vùng chiến sự như Iraq và Afghanistan mà Mỹ đã tập trung từ những năm cuối thập kỉ vừa qua sang Trung Quốc và Iran.

Kế hoạch được Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta phê duyệt vào tuần trước. Cơ quan này sẽ hợp tác chặt chẽ với Cục tình báo trung ương (CIA) trong việc theo dõi những đe dọa tiềm tàng. Bên cạnh đó, các cơ quan tình báo quân sự và quân sự cũng sẽ ngày càng tập trung vào các mối đe dọa tương tự.

Các căn cứ quân sự lớn ở Trung Quốc là mục tiêu chủ đạo của DCS. Ngoài ra, Iran, Al Qaeda ở Châu Phi, chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng nằm trong danh sách ưu tiên điều tra.

Tờ New York Times trích lời một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng: “Cơ quan này dự kiến sẽ phát triển về quy mô trong những năm tới bằng việc chuyển các nhân viên và nguồn quỹ từ các đơn vị hiện thời”.

Lầu Năm Góc cũng đang tìm cách giảm nhẹ mối lo ngại rằng tổ chức mới sẽ đe dọa tới chức năng của CIA, thay vì tăng cường hoạt động tình báo hiện thời của CIA.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng CIA và Bộ Quốc phòng nhiều khi “giẫm” lên nhau do Cơ quan Tình báo Quốc phòng cũng làm nhiệm vụ thu thập thông tin về khủng bố và phổ biến vũ khí hạt nhân cùng với CIA.

Một nghiên cứu của Giám đốc Tình báo Quốc gia cũng cho thấy hoạt động gián điệp truyền thống chưa đủ hiệu quả.

Dự án mới này được thực hiện bởi quan chức tình báo hàng đầu Lầu Năm Góc, Thứ trưởng tình báo quốc phòng Michael Vickers và một quan chức CIA, người đứng đầu Sở Mật vụ Quốc phòng.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá