Mỹ: Thầy “đạo” bài trò

TPO - Một giảng viên báo chí danh giá ở đại học Missouri (bang Columbia) không được tiếp tục viết bài sau khi thừa nhận đánh cắp thông tin từ bài báo của sinh viên.

John Merrill - Giảng viên đã về hưu tại trường Đại học Báo chí, thường chấp bút cho một chuyên mục Chủ nhật của báo Missourian - tờ báo địa phương liên kết với trường.

Chuyên mục ngày 4/11 của ông xung quanh chương trình nghiên cứu về phụ nữ và giới tính trong trường đại học đã trích nguyên vẹn 3 phần và một số đoạn từ bài báo của sinh viên đăng ngày 5/10 trên nội san The Maneater.

Chính Tom Warhover - Biên tập viên chuyên mục - đã vạch trần hành vi ăn cắp của ông Merrill. Xem xét lại toàn bộ những bài viết trước đây của Merrile trên Missouria, Warhover phát hiện thêm 5 bài khác trong đó ông ta trích lại ít nhất là một đoạn từ những ấn bản khác mà không hề được cho phép.

Tom Warhover khẳng định: “Điều khoản của báo Missourian không cho phép tác giả ăn cắp lời của người khác, thậm chí ngay cả khi những lời này được trích dẫn trong dấu ngoặc kép”.

Warhover cũng tham khảo ý kiến các đồng nghiệp về vụ vi phạm của Merrill. Họ cho rằng “đó là biểu hiện về mặt đạo đức của nhà báo, chứ không hẳn là một tội lớn”.

Trong lá thư gửi biên tập viên báo Missourian, Merrill đã xin lỗi về điều mà ông ta gọi là “ăn cắp không chủ ý”.

“Tôi thừa nhận là mình đã sơ suất, nhưng tôi không cố tình. - Ông viết - Hàng tá những chuyên mục, hơn 30 cuốn sách cùng vô số những bài báo và tạp chí của tôi chưa bao giờ bị cáo buộc là đạo bài cả”.

Ông Merrile từng là Hiệu trưởng trường Đại học Báo chí bang Louisiana và đã dạy tại Texas, Maryland, Virginia, California,Long Beach và Đại học Bắc Carolina.

Ông là người được trao tặng Huân chương danh dự cho nhà báo xuất sắc và có tên trong bảng vàng báo chí bang Louisiana và Iowa. Ông Merrill đã giảng dạy báo chí tại hơn 70 nước trên thế giới.

Thanh Lê
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá