Mỹ thêm 1 bang cấm túi ni-lông

TPO - Ngày 1/4, các nghị sĩ bang New York của Mỹ thông qua luật cấm sử dụng túi ni-lông để bảo vệ môi trường.

Mỹ thêm 1 bang cấm túi ni-lông

Theo đó, kể từ ngày 1/3/2020, các siêu thị, cửa hàng không được phát túi ni-lông (loại dùng một lần rồi bỏ đi) cho khách hàng đựng đồ, Bloomberg đưa tin. Thay vào đó, cư dân của bang cũng như du khách phải tái sử dụng túi đựng của họ hoặc mua túi giấy, túi dễ phân hủy, thân thiện với môi trường.

Các hạt ở New York có quyền áp mức thuế 5 cent (12.000 đồng) cho 1 túi giấy, trong đó 2 cent sẽ thuộc về chính quyền địa phương và 3 cent thuộc về Quỹ Bảo vệ môi trường của bang.

Túi ni-lông rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên nên gây hại rất lớn cho môi trường đất và nước. Theo các nhà khoa học, nếu không bị tác động của ánh nắng mặt trời, túi ni-lông phải mất 500-1.000 năm mới phân hủy hết.

Tính riêng thành phố New York, mỗi năm người ta dùng tới 71.000 tấn túi ni-lông, theo Ủy ban Ngân sách công dân.

túi nilon ni-lông cấm môi trường - ảnh 1 Từ ngày 1/3/2020, không được dùng túi ni-lông ở bang New York. Ảnh: Matzav.

“Túi ni-lông sử dụng một lần là thứ gây phiền nhiễu môi trường hàng đầu và ngày càng phiền nhiễu. Lệnh cấm túi ni-lông là biểu tượng nỗ lực của các địa phương trong việc giải quyết các vấn đề lớn hơn”, giám đốc môi trường của Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên thành phố New York, nhận định.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, nói: “Các bạn nhìn thấy túi ni-lông lủng lẳng ở trên cây giống đồ trang trí Giáng sinh kì dị. Đi đánh cá ngoài đại dương cách bờ 64 km các bạn sẽ thấy đoàn đoàn lũ lũ túi ni-lông trôi qua”.

New York trở thành bang thứ 3 ở Mỹ ra lệnh cấm dùng túi ni-lông trên phạm vi toàn bang, CBS News đưa tin. California áp lệnh cấm này từ năm 2016. Tất cả các hạt của Hawaii cũng cấm sử dụng túi ni-lông, nhưng đây không phải là lệnh cấm của bang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá