Mỹ thiếu điện sau bão Sandy

TP - Tính đến ngày 4-11, khoảng 2,5 triệu khách hàng ở Mỹ vẫn chưa được cấp điện trở lại, theo văn phòng điện lực Bộ Năng lượng Mỹ. Ở bang New Jersey, 32% khách hàng vẫn chưa được tái cấp điện. Gần một triệu người ở bang New York vẫn không có điện, 20% hệ thống tàu điện ngầm chưa hoạt động trở lại.

Mỹ thiếu điện sau bão Sandy

> Bão Sandy phá hàng trăm ngàn xe hơi

Người dân New Jersey xếp hàng mua xăng dầu để chạy xe và máy phát điện.
            Ảnh: Getty Images
Người dân New Jersey xếp hàng mua xăng dầu để chạy xe và máy phát điện. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống Barack Obama nói việc khôi phục điện lưới là ưu tiên số một, nhất là khi thời tiết đang ngày càng lạnh hơn.

Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg, phê bình ngành điện lực Long Island đã hành động “không đủ quyết liệt” để tái cấp điện cho những khu vực mất điện vì siêu bão Sandy.

Giới chức ở những bang bị bão quét qua đang kiểm tra xem các điểm bầu cử có hoạt động bình thường trong ngày bầu cử 6-11 tới hay không. Không có điện thì không thể vận hành máy bỏ phiếu điện tử.

Cùng với tình trạng thiếu điện là thiếu xăng dầu ở nhiều bang. Ở bang New Jersey, Thống đốc Chris Christie tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng từ trưa 3-11 ở 12 hạt phía bắc. Xe có biển số kết thúc bằng số lẻ chỉ được phép đổ xăng dầu vào ngày lẻ và ngược lại.

Hôm qua, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói 8 triệu gallon (30 triệu lít) xăng đã được cung cấp, trong khi 28 triệu gallon sẽ được chuyển tới bang trong vài ngày tới.

Bão Sandy cướp đi sinh mạng của ít nhất 106 người Mỹ, trong đó có 40 cư dân thành phố New York. Cơn bão cũng giết chết 69 người khi quét qua vùng Caribê hơn một tuần trước.

Chủ tịch Cuba Raul Castro nói rằng, khi bão Sandy tràn qua Santiago, thành phố lớn thứ hai Cuba trông như vừa bị đánh bom.

Gia Tùng
Theo New York Times, AP, BBC

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá