Mỹ, Thổ đạt thỏa thuận chung về vấn đề Manbij

TPO - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra tuyên bố chung về xây dựng lộ trình hợp tác giải quyết vấn đề Manbij ở miền Bắc Syria.

Mỹ, Thổ đạt thỏa thuận chung về vấn đề Manbij

Theo Tân hoa xã, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 4/6 đã tổ chức hội đàm tại Washington để thảo luận về hợp tác giải quyết vấn đề Syria.

Tuyên bố chung Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, trên cơ sở xem xét những kiến nghị của đoàn công tác vấn đề Syria, 2 bên sẽ xây dựng một lộ trình hợp tác đảm bảo tình hình an ninh, ổn định của Manbij ở miền bắc Syria và quyết tâm thực hiện lộ trình này. Đồng thời tiếp tục chung sức tấn công chủ nghĩa khủng bố.

Ngày 25/5 đoàn công tác song phương Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã họp tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về việc xây dựng một lộ trình hợp tác giải quyết vấn đề Manbij. Hai bên đã thống nhất soạn ra một kế hoạch “3 bước” về việc rút “lực lượng bảo vệ nhân dân” người Kurd ra khỏi Manbij và “sắp đặt chính trị” sau đó.

Manbij nằm ở giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang do “lực lượng dân chủ Syria” vũ trang kiểm soát. Lực lượng vũ trang được Mỹ ủng hộ này chủ yếu do “lực lượng bảo vệ nhân dân” người Kurd chỉ huy. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng “lực lượng bảo vệ nhân dân” người Kurd là một phân nhánh ở Syria của đảng công nhân Kurdistan, từ lâu đã bị Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Hồi đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch quân sự mang tên “Nhành Ôliu”, nhằm tấn công mục tiêu của các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd và các nhóm khủng bố khác tại tỉnh Afrin, miền Bắc Syria.

Chính phủ Syria chỉ trích mạnh mẽ hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ, gọi là “sự xâm phạm tàn bạo” đối với chủ quyền lãnh thổ Syria.  Sau khi chiếm được Afrin vào tháng 3, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhiều lần tuyên bố rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tiến vào khu vực Manbij.

Quân đội Mỹ có 2000 binh lính ở Manbij, Washington nhiều lần tỏ ra lo ngại rằng sẽ xảy ra xung đột quân sự ở Manbij giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá