Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ bàn chuyển đổi chính trị ở Syria

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc thảo luận ngắn về việc chuyển đổi chính trị tại Syria và cuộc chiến chống “Nhà nước Hồi giáo” IS trong chuyến thăm của ông Erdogan tới Mỹ.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tại một cuộc họp ngắn với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry diễn ra ở Washington hôm 30/3, nhân chuyến đi tới Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi thể chế chính trị ở Syria hiện nay.

Đại diện Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đánh giá tiến độ thực hiện lệnh ngừng bắn giữa các phe phái tại Syria; cách thức tăng cường hợp tác song phương trong các vấn đề các bên cùng quan tâm; những mối đe dọa phổ biến của chủ nghĩa khủng bố.

“Ngoại trưởng Kerry và Erdogan đã bàn luận về những nỗ lực để đạt được một sự chuyển tiếp chính trị ở Syria; đánh giá cao những nỗ lực của liên minh để làm suy yếu và tiêu diệt IS; xem xét những tiến bộ đã được thực hiện và cách thức tăng cường hợp tác trong việc đương đầu với mối đe dọa chung”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói.

Trong diễn biến liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Oleg Syromolotov ngày 30/3 cho biết, Nga và Mỹ đang tiến hành đàm phán về việc hợp tác trong chiến dịch giải phóng Raqqa.

Đây được coi là dấu hiệu về sự hợp tác rộng hơn về mặt quân sự giữa Nga và Mỹ tại Syria.

Tiết lộ trên được đưa ra sau các chuyến đi của Ngoại trưởng John Kerry và Giám đốc CIA John Brennan đến Nga.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng