Mỹ thông qua dự luật Chống bạo hành phụ nữ

TPO-Tổng thống Mỹ mới đây đã ký thông qua một dự luật bổ sung đạo luật Chống bạo hành phụ nữ nhằm bảo vệ 'một nửa thế giới' trước nạn bạo hành gia đình và lạm dụng tình dục.

Mỹ thông qua dự luật Chống bạo hành phụ nữ

> Sáng kiến chống xâm hại tình dục trẻ em
> Thêm một số nước “thiến” tội phạm tình dục

Lễ ký thông qua dự luật bổ sung Chống bạo hành phụ nữ (Violence Against Women Act– VAWA) được tổng thống Obama thực hiện vào chiều qua (7– 3). Đây được xem là một hoạt động quan trọng khi vấn đề bạo lực phụ nữ và lạm dụng tình dục vẫn đang là mối lo của dư luận.

Tại buổi ký thông qua dự luật bổ sung, tổng thống Obama đã đề cập đến những tác động tích cực của đạo luật vốn bắt đầu có hiệu lực từ năm 1994 tại Mỹ. Theo ông, luật chống bạo hành phụ nữ đã góp phần giảm thiểu đáng kể tình trạng phụ nữ bị bạo hành, đồng thời tăng quyền lên tiếng của các nạn nhân.

“Tất cả phụ nữ đều có quyền được sống tự do, không sợ hãi. Đó là những gì chúng ta đang mang đến cho họ trong ngày hôm nay”, dẫn lời tổng thống Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama còn nhấn mạnh thêm, một trong những mục đích lớn nhất của đạo luật này là không chỉ làm thay đổi nguyên tắc mà còn thay đổi cả văn hóa nhận thức của mọi người đối với quyền của nữ giới.

Văn kiện vừa được ký thông qua có nội dung bổ sung cho đạo luật đưa ra năm 1994 và được Hạ viện Mỹ phê chuẩn hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Ngoài nội dung bảo vệ nữ giới, dự luật cũng đưa các tộc người ở chây Mỹ, những người đồng tính và những người nhập cư không đủ giấy tờ vào đối tượng được pháp luật bảo vệ trước nạn bạo hành và lạm dụng tình dục.

Cũng trong lễ ký, tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, văn kiện này sẽ giúp hàng triệu người là nạn nhân của nạn bạo hành thoát khỏi đường dây buôn bán người quốc tế.

Nguyễn Thủy
Theo USA Today

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng