Mỹ thông qua dự luật ngân sách vào phút chót

TP - Chỉ một giờ trước khi thời hạn chót đã hết, vào lúc nửa đêm 8-4 (tức giữa trưa 9-4, giờ Hà Nội), quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu năm 2011 với việc cắt giảm 38,5 tỷ USD. Tổng thống Mỹ Obama cho biết, đây là vụ cắt giảm chi tiêu ngân sách hằng năm lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Mỹ thông qua dự luật ngân sách vào phút chót

> Mỹ: Hệ lụy khi chính phủ 'đóng cửa'

Thỏa thuận này được điều đình bởi Chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa John Boehner và Chủ tịch thượng viện thuộc đảng Dân chủ Harry Reid khi các cơ quan của chính phủ đang có nguy cơ bị đóng cửa. Chỉ ít phút trước nửa đêm, giám đốc ngân sách Nhà trắng Jacob Lew đã đưa ra bản ghi nhớ hướng dẫn các bộ, ban ngành của chính phủ tiếp tục các hoạt động bình thường của mình.

Đây cũng được coi là thắng lợi của đảng Cộng hòa. Sau một hồi giằng co gay gắt giữa việc giảm 33 tỷ USD của đảng Dân chủ và 40 tỷ USD của đảng Cộng hòa, cuối cùng, hai bên thống nhất được ở con số 38,5 tỷ USD.

Việc cắt giảm này sẽ gây khó khăn cho năm ngân sách 2012 và các kế hoạch dài hạn nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu ngay sau khi dự thảo được thông qua
Tổng thống Mỹ Obama phát biểu ngay sau khi dự thảo được thông qua.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner tuyên bố: “Đây là cuộc chiến lâu dài. Chúng ta sẽ còn phải đấu tranh để tiếp tục giảm chi tiêu của chính phủ”.

Phát biểu trên đài phát thanh, Chủ tịch ủy ban ngân sách Hạ viện Paul Ryan cho biết, cuộc khủng hoảng kinh tế có thể sẽ giảm đi. Nếu chúng ta không hành động sớm, chi tiêu của chính phủ dành cho y tế và lương hưu sẽ choán hết tất cả các chi phí khác. Và những đồng tiền thuế thu được của liên bang chỉ đủ để trả cho các khoản đó mà không còn dư cho các hoạt động khác như an ninh quốc gia.

"Khoản cắt giảm này có thể sẽ đau đớn, nhưng cần thiết." - Tổng thống Mỹ Obama.

Các nhà lập pháp đã thông qua dự thảo nhằm giúp chính phủ tiếp tục hoạt động thêm vài ngày nữa trong khi chờ những chi tiết của kế hoạch chi tiêu mới được ghi thành luật. Dự thảo này hy vọng sẽ được phê chuẩn vào giữa tuần tới.

Việc chính phủ phải đóng cửa gần đây nhất là vào năm 1995 do tranh chấp giữa phe cộng hòa ở Thượng viện và phe dân chủ của Tổng thống Bill Clinton. Việc đóng cửa này kéo dài 20 ngày và ước tính đã ngốn 1% mức tăng trưởng kinh tế của nước Mỹ trong một quí.

Phong Ba 
Tổng hợp từ AP, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá