Mỹ: Thông qua dự luật nhập cư nhiều tranh cãi

Sau nhiều tuần tranh cãi gay gắt, chiều 25/5, với 62 phiếu thuận và 36 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhập cư mới, theo đó sẽ có những cải cách sâu rộng đối với chính sách nhập cư và nhập quốc tịch của Mỹ tồn tại trong nhiều thập kỷ qua.

Việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trên được coi là một thắng lợi đối với chính quyền của Tổng thống G. Bush, vì nội dung của nó cơ bản thỏa mãn các đề xuất của Nhà Trắng.

Tuy nhiên, dự luật này khác xa so với bản dự luật mà Hạ viện Mỹ đã thông qua tháng 12/2005, do vậy sẽ còn nhiều tranh cãi giữa hai viện trong Quốc hội để đi tới một dự luật có thể chấp thuận được đối với cả lực lượng bảo thủ và phe cấp tiến trong hai đảng.

Dự luật của Thượng viện Mỹ nhất trí với chủ trương của chính quyền về việc xây tường, dựng 3 lớp hàng rào, đặt các chướng ngại vật chắn xe ô tô với tổng chiều dài khoảng 1.000 km dọc biên giới các bang phía Tây Nam của Mỹ giáp với Mexico; cho phép từ nay đến năm 2011 được tuyển mộ thêm 14.000 nhân viên tuần tra biên giới.

Dự luật cũng đồng ý với chủ trương của chính quyền thiết lập một chương trình "công nhân khách" 1,5 triệu người và mỗi năm được nhận thêm 200.000 công nhân từ các nước vào Mỹ.

Đối với gần 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ hiện nay, dự luật này cho phép những người đã có mặt ở Mỹ trên 5 năm được phép tiếp tục ở lại, có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch với điều kiện phải nộp phạt tối thiểu 3.250 USD, biết tiếng Anh và không có tiền án tiền sự.

Những người đã ở Mỹ từ 2 đến 5 năm, phải ra khỏi biên giới nước Mỹ, nộp đơn xin cấp thẻ xanh thì sẽ được trở lại Mỹ với tư cách là người nhập cư hợp pháp.

Những trường hợp chưa được 2 năm sẽ bị trục xuất.

Dự luật còn quy định mức phạt 20.000 USD mỗi trường hợp đối với những chủ xí nghiệp, nhà máy nào của Mỹ cố tình thuê công nhân là người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ và bỏ tù nếu tái phạm.

Trong khi đó, nội dung chính dự luật nhập cư mà Hạ viện Mỹ thông qua tháng 12/2005 coi các đối tượng nhập cư bất hợp pháp là phạm tội hình sự, do đó họ sẽ bị bắt giữ và bị trục xuất.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng