Mỹ: Thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển

Ngày 22/6, trong cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển mới nhất của Mỹ, tên lửa đánh chặn SM-3 đã được phóng đi từ tàu chiến Mỹ USS Shiloh.

Tên lửa đánh chặn SM-3 đã bắn trúng và phá hủy một đầu đạn tầm trung giả định trên bầu trời Thái Bình Dương ở ngoài khơi Hawai, sau khi nó tách ra khỏi một tên lửa đa tầng.

Đây là vụ thử thành công thứ 7, trong số 8 lần Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển, song mới là lần thứ hai một tàu chiến trên biển bắn hạ thành công một tên lửa đa tầng.

Giới chức Mỹ đánh giá thành công này có ý nghĩa quan trọng, bởi vì các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa thông thường có ít nhất hai tầng. Đánh chặn những tên lửa như vậy sau khi chúng đã tách ra là việc làm khó khăn bởi vì các bộ phận cảm ứng phải phân biệt được đâu là thân tên lửa và đâu là đầu nổ.

Đây cũng là lần đầu tiên, một tàu khu trục của Nhật Bản, là tàu Ki-ri-si-ma, đã tham gia giám sát trong cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Cuộc thử nghiệm trên được chú ý vì nó diễn ra giữa lúc những căng thẳng xung quanh kế hoạch thử tên lửa tầm xa của CHDCND Triều Tiên, có khả năng bắn tới Mỹ, tiếp tục gia tăng.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng