Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn từ máy bay

TPO - Hôm qua, 5/12, quân đội Mỹ công bố đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa từ trên không sau khi một chiếc máy bay F-16 bắn tên lửa phá hủy mục tiêu giả định đang bay.

Theo cơ quan phụ trách phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc (MDA), cuộc thử nghiệm được tiến hành vào thứ hai (3/12) tại bãi thử White Sands, bang New Mexico.

Chiếc máy bay chiến đấu F-16 đã mang 2 tên lửa đánh chặn thử nghiệm AIMX-9X. Mục tiêu giả định đã bị phá hủy sau khi quả tên lửa đầu tiên được phóng đi.

Cuộc thử nghiệm là một phần trong quá trình phát triển một hệ thống đánh chặn mới có tên gọi Hệ thống phòng thủ trên không mạng trung tâm (NCADE).

Trong NCADE, các tên lửa đánh chặn sẽ được lắp đặt trên máy bay chiến đấu và máy bay không người lái để phá hủy các tên lửa địch trong giai đoạn tăng tốc.

Theo các chuyên gia, hệ thống này có nhược điểm là tầm tác chiến hạn chế. Các máy bay chỉ có thể bắn hạ tên lửa địch trong bán kính 160 km.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ nói rằng hệ thống này rất có ích để chống lại các tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Hiện nay, Lầu Năm Góc cũng đang phát triển các hệ thống đánh chặn tên lửa trên không khác sử dụng tia laze và động năng. Tuy nhiên, không giống như NCADE, các hệ thống trên vẫn cần nhhiều năm nữa mới đi vào hoạt động.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá