Mỹ thừa nhận chưa đủ bằng chứng

TP - Những đoạn video quay lại hiện trường, trong đó có 13 video mà Nhà Trắng hôm qua trình lên Quốc hội Mỹ không cho thấy ai là người phải chịu trách nhiệm vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 21/8 ở ngoại ô Damascus của Syria. Chính phủ Mỹ thừa nhận họ không có bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm.

Mỹ thừa nhận chưa đủ bằng chứng

> Mỹ lên kế hoạch đánh Syria trong 72 giờ
> Những đứa trẻ mắc kẹt giữa khói lửa Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói việc tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào có thể gây đe dọa cho “các nguồn tin và phương pháp” mà tình báo Mỹ sử dụng để thu thập thông tin. Ông cảnh báo rằng, việc không đáp trả hành động sử dụng vũ khí hóa học ở Syria còn nguy hiểm hơn việc can dự.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện phải đối mặt áp lực làm sao giành được ủng hộ để thực hiện đợt tấn công chống lại chính quyền Syria, trong khi người dân Mỹ đang nhớ lại những lần can dự trước của Mỹ.

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ George Tenet từng tuyên bố Iraq dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Thông tin sai này dẫn tới sự tham chiến của Mỹ cách đây 10 năm. Vì thế, nhiều nhà lập pháp Mỹ đến giờ vẫn hoài nghi.

“Chính phủ đang kêu gọi chúng tôi tham gia cuộc chiến dựa trên một bộ tài liệu dài 4 trang và một bộ tài liệu 12 trang, nhưng chẳng có cái nào là bằng chứng”, nghị sĩ Alan Grayson (bang Florida) nhận xét.

Ngoại trưởng Kerry nói rằng, vũ khí hóa học ở Syria thuộc quyền kiểm soát của ba người là Tổng thống Assad, em trai Maher al-Assad (chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cộng hòa và một sư đoàn thiết giáp) và một viên tướng.

Theo ông Kerry, chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ít nhất 11 lần trong quá trình xung đột với lực lượng nổi dậy. Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS của Mỹ hôm 9/9, Tổng thống Assad phủ nhận cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ngày 21/8 và khẳng định sẽ cùng các đồng minh “ăn miếng trả miếng” nếu Mỹ và phương Tây tấn công Syria.

Ngày 8/9, báo chí Đức đưa tin, một số cuộc trao đổi giữa quân chính phủ Syria với lãnh đạo cấp cao mà tình báo Đức biết được cho thấy, hơn bốn tháng qua, quân chính phủ Syria xin phép tấn công bằng vũ khí hóa học, nhưng đều bị Tổng thống Assad từ chối.

Theo nguồn tin tình báo Đức, có khả năng, quân chính phủ Syria sử dụng khí độc ngày 21/8 mà không được ông Assad cho phép.

Nhiều chuyên gia về khu vực Trung Đông cho rằng, ông Assad không có động lực hợp lý nào để dùng vũ khí hóa học vào giai đoạn hiện nay của nội chiến Syria vì quân chính phủ không hề mất ưu thế.

Một số ý kiến cho rằng, nhóm Mặt trận al-Nusra có quan hệ với al-Qaeda hoặc nhóm nổi dậy nào đó có thể đã thực hiện cuộc tấn công nhằm kéo Mỹ vào cuộc xung đột.

Hôm qua, tại Mátxcơva, phát biểu với báo giới trong cuộc họp chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cáo buộc Mỹ dùng vụ tấn công bằng khí độc làm cớ để phát động chiến tranh. Ông Muallem nói Syria Damascus sẵn sàng tham gia hội nghị hòa bình ở Geneva. Ngoại trưởng Nga cảnh báo, việc nước ngoài can thiệp quân sự vào Syria có thể thổi bùng làn sóng khủng bố trong khu vực cũng như châm ngòi cho làn sóng tị nạn mới. Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Navi Pillay hôm qua nói rằng, không có lối thoát rõ ràng nào cho cuộc khủng hoảng, ngoại trừ đàm phán ngay lập tức để chấm dứt nội chiến đã kéo dài 30 tháng.

Cố vấn của lãnh tụ tinh thần Iran Ali Khamenei, ông Ali-Reza Forgani, mới đây viết trên blog rằng, nếu Mỹ tấn công Syria, trong vòng 21 giờ, trên toàn thế giới sẽ diễn ra những vụ bắt cóc, hành hình người thân của quan chức Mỹ. Con gái của Tổng thống Obama là Natasha sẽ bị bắt cóc, hãm hiếp…

Gia Tùng
Theo BBC, Xinhua, CNN, Voice of Russia

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá