Mỹ thừa nhận không thể giải quyết xung đột Ukraine bằng quân sự

TPO - Giới chức quân sự Mỹ lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận, cuộc xung đột ở Ukraine không thể được giải quyết bằng các hành động quân sự, mà phải thông qua phương tiện ngoại giao.

Mỹ thừa nhận không thể giải quyết xung đột Ukraine bằng quân sự

Hãng Tass sáng nay, 14/2, dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ được giải quyết bằng phương tiện chính trị.

Chúng tôi hoan nghênh một thỏa thuận thứ hai, và chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này, và tất cả các bên sẽ chấp nhận nó một cách nghiêm túc”.

Đây là lần đầu tiên Lầu Năm góc lên tiếng thừa nhận giải pháp tiếp cận đối với cuộc xung đột phía Đông Ukraine kéo dài hơn 10 tháng qua.

Trước đó, hôm 12/2, một cuộc đàm phán về hòa bình Ukraine với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kéo dài 16 tiếng tại Thủ đô Minsk, Belarus.

Nhà Trắng sau đó cũng bày tỏ sự hoan ngênh thỏa thuận ngừng bắn vừa được dàn xếp nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 10 tháng qua giữa Ukraine với lực lượng ly khai tại Miền Đông.

Trong một tuyên bố ngày 13/2, Nhà Trắng khẳng định: “Thỏa thuận này là bước tiến đáng kể có khả năng hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột và khôi phục chủ quyền của Ukraine”.

Tuy nhiên, Washington nhấn mạnh, Nga phải “ngừng tiếp tay cho lực lượng ly khai và rút binh lính cũng như thiết bị quân sự của mình ra khỏi miền Đông Ukraine”.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá