Mỹ thừa nhận ‘Nga chiến thắng ấn tượng ở Syria’

TPO - Nga đã giành chiến thắng ấn tượng tại Syria, tạp chí quân sự của Quân đội Mỹ Military Review đã bình luận như vậy.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Với chi phí thấp nhất và trong khoảng thời gian ngắn, các nhà chính trị Nga đã đạt được những kết quả rõ ràng: Đập tan các nhóm khủng bố; duy trì được vị trí của Tổng thống Bashar al-Asad ở Syria; trở thành nhân tố chủ yếu trong tiến trình đàm phán và củng cố được vị thế vững chắc tại các căn cứ quân sự gồm: Căn cứ không quân ở Khmeimim và căn cứ hải quân ở Status.

Lợi thế chủ yếu được giới lãnh đạo chiến lược của Nga lựa chọn đó chính là tính linh hoạt, sự phối hợp giữa các biện pháp quân sự và chính trị tùy thuộc vào sự thay đổi tình hình, các tác giả của bài báo có tựa đề “Nga đã giành được chiến thắng nào ở Syria” là nhà phân tích thuộc Trung tâm Phân tích hải quân Mỹ, ông Michael Kofman và Giám đốc Viện nghiên cứu Kennan ở Washington, ông Matthew Rozhansky cho biết.

Mỹ thừa nhận ‘Nga chiến thắng ấn tượng ở Syria’ - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói về cuộc thử nghiệm Su-57 ở Syria

Cuộc thử nghiệm tiêm kích thế hệ năm Su-57 ở Syria đã thành công, các máy bay quay trở lại Nga.

Sau các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hợp quốc và các chiến dịch quân sự của liên quân do Mỹ cầm đầu đã thể hiện sự thiếu hiệu quả của mình, còn Nga đã có thể thay đổi tận gốc tình hình ở Syria chỉ trong 2 năm sau khi tiêu tốn tại đây những nỗ lực thấp nhất so với các bên còn lại.

Bộ Ngoại giao Nga đã phá vỡ được tính độc quyền của “tiến trình Geneva” đạt được do những cuộc đàm phán hòa bình của Liên Hợp quốc – do đó nên hiện nay để giải quyết xung đột tại Syria thì các cuộc đàm phán ở Astana lại trở nên quan trọng hơn.

Nga đã có thể thiết lập được những mối quan hệ mang tính xây dựng thực tế với tất cả các thành tố chủ yếu tại khu vực: Từ Arab Saudi tới Iran. Còn Tổng thống Syria Bashar Asad không chỉ bảo vệ được chính quyền mà còn củng cố đáng kể vị thế của mình, tới mức mà hiện có thể ra điều kiện cho việc tham gia của mình vào “tiến trình Geneva”.

Còn đối với vấn đề quân sự thì ở đây có một cách đơn giản mà hiệu quả đã được áp dụng: Tất cả các bên đối đầu với chính quyền Damacus đều bị coi là những kẻ khủng bố và bị Không quân Nga không kích. Một điểm quan trọng đó là việc không có các chiến dịch trên mặt đất, điều này cho phép giảm thiểu thiệt hại khi đạt được hiệu quả chiến đấu cao.

Lực lượng quân đội Chính phủ Syria do các cố vấn Nga huấn luyện đã lấy được tinh thần, và dưới sự yểm trợ của Không quân Vũ trụ Nga đã giành được hàng loạt chiến thắng. Các chiến dịch nhanh chóng và hiệu quả đã trở thành nơi thử nghiệm các vũ khí mới nhất của Nga và đồng thời quảng bá chúng. Sau Syria, sự quan tâm tới máy bay, tên lửa và các thiết bị kỹ thuật quân sự khác của Nga đang gia tăng đáng kể, tạp chí này cho biết.

Một thắng lợi tiếp theo của Nga đó là đạt được thỏa thuận lâu dài đối với căn cứ không quân ở Khmeimim và cơ sở đảm bảo kỹ thuật hậu cần của Hải quân Nga tại Tartus. Thậm chí các công ty của Nga cũng củng cố được vị thế tại Syria - trong tương lai họ sẽ có lợi ích lớn khi tham gia tái thiết các cơ sở hạ tầng bị chiến tranh tàn phá tại Syria, chuyên gia Kofman và Rozhansky cho biết.

Chiến dịch của Nga tại Syria đã diễn ra trong 2 năm. Lực lượng quân sự Nga được điều tới Syria theo yêu cầu của Damacus vào tháng 9/2015, còn vào tháng 12/2017, tại căn cứ không quân Khmeimim thì Tổng thống Nga Putin đã thông báo về việc kết thúc thành công chiến dịch và lệnh cho Quân đội trở về nước. Sau thời gian này, các tổ chức khủng bố Hồi giáo từng kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria đã bị đập tan.

Mỹ thừa nhận ‘Nga chiến thắng ấn tượng ở Syria’ - ảnh 2

Quân đội Syria bắt lượng lớn vũ khí tiếp vận cho khủng bố ở Đông Ghout

Lực lượng tình báo quân đội Syria bẻ gãy một nỗ lực vận chuyển vũ khí trang bị của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, tiếp vận cho các nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam từ phía đông Qalamoun đến Đông Ghouta.

Mỹ thừa nhận ‘Nga chiến thắng ấn tượng ở Syria’ - ảnh 3

Sức hủy diệt đáng nể của rocket tự chế Elephant của Quân đội Syria

Sức mạnh hủy diệt đáng nể của loại rocket tự chế mang tên "Elephant" của Quân đội Syria

Mỹ thừa nhận ‘Nga chiến thắng ấn tượng ở Syria’ - ảnh 4

Mục đích việc Nga đưa tiêm kích Su-57 sang Syria

Các tiêm kích thế hệ 5 tối tân Su-57 đã được Nga đưa sang Syria để thử nghiệm các hệ thống radar và tác chiến điện tử, nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

Mỹ thừa nhận ‘Nga chiến thắng ấn tượng ở Syria’ - ảnh 5

Tiêm kích Su-57 của Nga ‘xuất đầu lộ diện’ ở Syria

Công ty điều hành vệ tinh thương mại IsSee ImageSat International (ISI) của Israel vừa công bố bức ảnh nhằm chứng minh hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga đã thực sự hiện diện ở Syria.

Mỹ thừa nhận ‘Nga chiến thắng ấn tượng ở Syria’ - ảnh 6

Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Syria

Tổng thư ký Antonio Guterres ngày 24/2 hoan nghênh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết 2401 yêu cầu ngừng bắn 30 ngày tại Syria, đồng thời kêu gọi thực thi nghị quyết này "ngay lập tức."

Mỹ thừa nhận ‘Nga chiến thắng ấn tượng ở Syria’ - ảnh 7

Robot ngầm Galtel của Nga kết thúc sứ mệnh chiến đấu ở Syria

Tổ hợp robot dưới biển Galtel của Nga đã được khai thác thử nghiệm thành công tại Syria. Vào tháng 9 năm ngoái, thiết bị này đã tiến hành tìm kiếm các vật liệu chưa nổ và bảo vệ khu vực mặt nước xung quanh cảng Tartus. Nhờ các thiết bị ngầm này, lần đầu tiên bản đồ chi tiết bề mặt phía dưới duyên hải Syria đã được thiết lập.

Mỹ thừa nhận ‘Nga chiến thắng ấn tượng ở Syria’ - ảnh 8

Tiêm kích Su-57 Nga đối đầu F22 Mỹ ở Syria: Ai chiến thắng?

Theo National Interest, những hình ảnh và video đăng tải trên internet mới đây cho thấy 2 tiêm kích tàng hình Su-57 (trước đây gọi là PAK-FA/T-50) được Nga điều đến Syria.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá