Mỹ thừa nhận từng đưa vũ khí hạt nhân đến Nhật Bản

Chính phủ Mỹ chính thức thừa nhận từng đưa các loại vũ khí hạt nhân đến quần đảo Okinawa trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh.

Mỹ vẫn đặt căn cứ quân sự trên quần đảo Okinawa của Nhật Bản. (Ảnh: AFP)
Mỹ vẫn đặt căn cứ quân sự trên quần đảo Okinawa của Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cho biết, Lầu Năm Góc đã công bố một sự thật là Mỹ đã triển khai các vũ khí hạt nhân đến Okinawa trước khi đảo này được trao trả lại cho Nhật Bản vào ngày 15/5/1972.

Tổ chức An ninh Quốc gia tại Đại học George Washington đã hoan nghênh quyết định tiết lộ này nhưng cho rằng chính phủ Mỹ đã tiêu tốn thời gian và nguồn lực khi trì hoãn công bố thông tin hàng chục năm nay.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân. Mỹ đã thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki năm 1945, khiến hơn 210.000 người thiệt mạng. Kể từ đó, Nhật Bản đã phát động chiến dịch để xóa bỏ loại vũ khí này. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Eisaku Sato đoạt giải Nobel Hòa bình phần lớn là do 3 nguyên tắc quan trọng đưa ra là Nhật Bản sẽ không sở hữu, sản xuất hay cho phép đưa vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

Okinawa thuộc quyền kiểm soát của Mỹ cho đến năm 1972, hiện nay, nhiều khu vực trên quần đảo này vẫn được sử dụng cho các căn cứ quân sự của Mỹ.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng