Mỹ tiếp tục cấm vận Triều Tiên bất chấp thiện chí của Bình Nhưỡng

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington và Bình Nhưỡng đang thảo luận về cơ sở hạt nhân và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục duy trì cấm vận đối với Triều Tiên cho tới khi đạt được phi hạt nhân hóa một cách toàn diện.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo cho thấy, Washington đang tiến hành các cuộc thảo luận tích cực với chính quyền Bình Nhưỡng về các bước đi thực chất tiếp theo, nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Theo Ngoại trưởng Pompeo, tuy còn khoảng cách rất dài để tiến đến phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên, nhưng hai nước vẫn đang triển khai nhiều công việc.
Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 24/9 đánh giá vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên gần đây đạt được những kết quả tích cực, như Bình Nhưỡng không thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, cùng với đó là lãnh đạo liên Triều cùng bày tỏ quyết tâm phi hạt nhân hóa và hòa bình trong các cuộc gặp thượng đỉnh, tuy nhiên, bà Haley nhấn mạnh Mỹ đặt trọng tâm vào việc phi hạt nhân hóa "một cách có thể kiểm chứng", và "không giảm nhẹ cấm vận với Triều Tiên cho tới khi nào đạt được mục tiêu này".

Mỹ tiếp tục cấm vận Triều Tiên bất chấp thiện chí của Bình Nhưỡng - ảnh 1

Hàn Quốc tiết lộ Triều Tiên muốn ông Moon ở lại thêm một ngày

Phía Triều Tiên đã đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở lại thêm một ngày sau chuyến thăm núi thiêng Paekdu, nhưng phía Hàn Quốc buộc phải từ chối.

Mỹ tiếp tục cấm vận Triều Tiên bất chấp thiện chí của Bình Nhưỡng - ảnh 2

Mỹ sẵn sàng tái đàm phán với Triều Tiên

Mỹ nói đã sẵn sàng tái khởi động các cuộc đàm phán với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cam kết phá bỏ các cơ sở tên lửa chủ chốt và đề nghị sẽ đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon nếu Washington có các bước đi tương thích.

Mỹ tiếp tục cấm vận Triều Tiên bất chấp thiện chí của Bình Nhưỡng - ảnh 3

Triều Tiên sẵn sàng phá bỏ cơ sở tên lửa

Ngày 19/9, Triều Tiên nói họ sẽ phá bỏ hoàn toàn các cơ sở nghiên cứu và sản xuất tên lửa chủ chốt trước sự chứng kiến của các chuyên gia nước ngoài. Đây là động thái mới nhất từ phía nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán đang bế tắc với Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo KBS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá