Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Israel

TPO - Washington phản đối các cuộc không kích do Israel tiến hành nhằm vào dải Gaza nhưng đồng thời vẫn cung cấp vũ khí cho đồng minh Trung Đông, RT hôm nay đưa tin.

Cộng đồng quốc tế phản đối các cuộc không kích của Israel vào dải Gaza
Cộng đồng quốc tế phản đối các cuộc không kích của Israel vào dải Gaza

Dẫn lại thông tin từ hãng thông tấn CNN (Mỹ), RT cho biết Lầu Năm Góc đã thông qua đề nghị của Israel về việc hỗ trợ vũ khí trong bối cảnh xung đột với phong trào Hamas (Palestine) đang tiếp tục có dấu hiệu leo thang. Theo thống kê của Liên Hợp quốc, số người Palestine thiệt mạng tính tới hôm nay đã lên tới 1.360 người nhưng cả Israel và Hamas đều tuyên bố sẽ không ngừng chiến.

Theo xác nhận của quan chức Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ sẽ cung cấp một số loại vũ khí, đạn dược cho Israel, bao gồm cả súng cối bắn đạn 120mm và súng phóng lựu. Một quan chức (giấu tên) của Mỹ cho biết, số vũ khí trên nằm trong gói hợp đồng từ trước với Israel, có trị giá hơn 1 tỷ USD.

Nhà Trắng mới đây đã lên tiếng “bày tỏ quan ngại” về các cuộc không kích của quân đội Israel vào dải Gaza, vốn được báo cáo là khiến nhiều dân thường Palestine bao gồm cả trẻ em và nhân viên cứu trợ Liên Hợp Quốc thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, Bolivia mới đây đã gọi Israel là “quốc gia khủng bố”, tuyên bố huỷ thoả thuận về thị thực ký kết với Tel Aviv năm 1972.  Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết thoả thuận trên, vốn cho phép công dân Israel tự do vào Bolivia, đã được ký kết dưới thời chế độ độc tài cũ, không phù hợp với tình hình hiện tại.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, ông Evo Morales đã đề nghị Cao uỷ Liên Hợp Quốc về nhân quyền truy tố Israel tội phạm tội ác chống lại loài người. Các quốc gia khác ở châu Mỹ như Latin gồm Chile và El Salvador hôm Thứ Ba tuần này đã triệu hồi đại sứ ở Israel để phản đối các cuộc không kích của quân đội Israel vào dải Gaza.

Theo RT/ CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng