Mỹ tiếp tục cứng rắn trong trừng phạt Triều Tiên

TPO - Việc Mỹ ủng hộ quyết định đóng cửa khu công nghiệp Kaesong là động thái cho thấy Washington tiếp tục kiên trì các biện pháp cấm vận Triều Tiên trước khi nước này thực sự thực hiện phi hạt nhân hóa "toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" theo nguyên tắc do Mỹ đưa ra.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Ngày 1/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tái khẳng định lập trường của nước này ủng hộ việc đóng cửa khu công nghiệp liên Triều Kaesong bất chấp những nỗ lực của Triều Tiên thời gian qua nhằm hối thúc khởi động lại khu công nghiệp này. 
Thông tin này được đưa ra sau khi Báo Lao động, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 31/7 đã chỉ trích Chính phủ Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì lệnh cấm vận kinh tế Triều Tiên ban hành ngày 24/5/2010, hối thúc mở cửa trở lại khu công nghiệp liên Triều Kaesong và tuyến du lịch tới núi Kim Cương ở Triều Tiên. 
Ngày 10/2/2016, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố dừng toàn bộ hoạt động khu công nghiệp Kaesong để đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa liên lục địa của Triều Tiên.
 Ngay sau đó, Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng, nguyên nhân dẫn tới việc khu công nghiệp liên Triều Kaesong bị đóng cửa là do phía Triều Tiên không chấp hành nghiêm Nghị quyết cấm vận cùa Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 Trước đó, vào ngày 26/7, Mỹ đã phản đối đề nghị của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về việc cho phép vận chuyển dụng cụ thể thao tới Triều Tiên để giúp các vận động viên nước này chuẩn bị tham gia thi đấu tại các cuộc thi Olympic.
 Động thái này của Mỹ đi ngược lại những nỗ lực gần đây của các bên liên quan đặc biệt là đồng minh Hàn Quốc trong việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ tiếp tục cứng rắn trong trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1

Tình báo Mỹ: Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo mới

Tờ Washington Post trích nguồn tin tình báo Mỹ tường thuật rằng một hoặc hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đang được chế tạo bên ngoài Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên hôm qua tiến hành đàm phán quân sự.

Mỹ tiếp tục cứng rắn trong trừng phạt Triều Tiên - ảnh 2

Triều Tiên chỉ trích hệ thống phòng thủ tên lửa Nhật Bản

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên trong một bãi xã luận mới đây đã chỉ trích kế hoạch của chính phủ Nhật Bản về triển khai hệ thống lá chắn tên lửa trên đất liền.

Mỹ tiếp tục cứng rắn trong trừng phạt Triều Tiên - ảnh 3

Hài cốt lính Mỹ hồi hương từ Triều Tiên sau 65 năm

Một máy bay vận tải của Mỹ sáng sớm nay đã bay tới CHDCND Triều Tiên để nhận 55 bộ hài cốt lính Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), theo các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6, một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói với Yonhap

Mỹ tiếp tục cứng rắn trong trừng phạt Triều Tiên - ảnh 4

Máy bay đã tới Bắc Triều Tiên nhận hài cốt lính Mỹ

Một máy bay vận tải của Mỹ sáng sớm nay đã bay tới CHDCND Triều Tiên để nhận hài cốt lính Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), theo các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6, một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói với Yonhap.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng