Mỹ tiếp tục đàm phán với Nga về lá chắn tên lửa

TPO - Trong một tuyên bố hôm thứ bảy, 8/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tuần này, Mỹ sẽ tổ chức cuộc đàm phán mới với Nga về kế hoạch phòng thủ tên lửa đầy tranh cãi tại Đông Âu.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đang là rào cản chính cho quan hệ Moscow-Washington trong thời gian gần đây. Ảnh RIA.
Tuyên bố của Bộ ngoại giao cho biết: “Mỹ sẽ tiếp tục thoả luận về các đề xuất hợp tác phòng thủ tên lửa giữa Nga và Mỹ”.

Cuộc đàm phán sẽ được tổ chức tại thủ đô Budapest, Hungary. Dẫn đầu phái đoàn phía Mỹ là quyền Thứ trưởng Bộ ngoại giao, phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế John Rood. Đại diện phía Nga sẽ là Thứ trưởng Bộ ngoại giao Sergei Kislyak.

Trước đó, Ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng hai nước đã có các cuộc hội đàm tại Moscow vào tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, hai bên đã thất bại trong việc tìm ra tiếng nói chung về kế hoạch mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Đông Âu.

Theo kế hoạch đã công bố trước đó, Lầu Năm Góc dự định triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn ở Ba Lan, cùng một trạm radar cảnh báo tại CH Czech.

Theo quân đội Mỹ, hệ thống này được sử dụng để chống lại các quốc gia hiếu chiến như Iran.

Tuy nhiên, Moscow đã kịch liệt phản đối kế hoạch này của phía Mỹ. Người Nga cho rằng, kế hoạch này sẽ đe dọa an ninh của mình.

Linh Huy
Theo AP, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá