Mỹ tiếp tục ngăn chặn công ty Trung Quốc

TP - Sau ZTE, chính quyền Mỹ tiếp tục xúc tiến các bước ngăn một tập đoàn Trung Quốc khác là China Mobile cung cấp các dịch vụ cho thị trường viễn thông Mỹ do những lo ngại liên quan tới an ninh quốc gia.

Tập đoàn China Mobile đang đối mặt với lệnh cấm mới của Mỹ.
Tập đoàn China Mobile đang đối mặt với lệnh cấm mới của Mỹ.

Theo Reuters, động thái này được chính quyền ông Trump đưa ra khi những xung đột thương mại Washington- Bắc Kinh ngày càng gia tăng. Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Cơ quan thông tin truyền thông quốc gia của Mỹ yêu cầu  Ủy ban Thông tin Liên bang từ chối China Mobile, tập đoàn quốc doanh Trung Quốc đang muốn cung cấp dịch vụ viễn thông giữa Mỹ và các quốc gia khác.

China Mobile là nhà cung cấp viễn thông lớn nhất thế giới với 899 triệu thuê bao. Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/7, người phát ngôn Lục Khảng nói: “Chúng tôi thúc giục bên liên quan tại Mỹ hủy bỏ tư tưởng chiến tranh lạnh và những trò chơi vô bổ”. Ông Lục Khảng kêu gọi Mỹ chấm dứt gây sức ép đối với các công ty Trung Quốc.

Trước đó, tập đoàn sản xuất viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc ZTE cũng bị Mỹ buộc ngừng hoạt động từ tháng Tư do dính líu tới việc cung cấp thiết bị cho các nước đang bị Mỹ trừng phạt như Triều Tiên, Iran, tuy nhiên tập đoàn này đang trong tiến trình được gỡ bỏ lệnh cấm. Các nhà phân tích cho biết, trong khi ZTE bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm của Mỹ, China Mobile lại bị ảnh hưởng rất ít do phần lớn thu nhập của công ty này đến từ thị trường trong nước.

Mặc dù vậy, những lệnh cấm này của Mỹ không ngăn cản tập đoàn Xiaomi của Trung Quốc xúc tiến kế hoạch thâm nhập thị trường Mỹ vào năm tới.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá