Mỹ tiết lộ cơ sở thử nghiệm tên lửa sẽ bị phá bỏ của Triều Tiên

TP - Địa điểm thử động cơ tên lửa mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phá bỏ là một cơ sở lớn nằm ở phía tây Triều Tiên. Reuters trích lời một quan chức Mỹ nói cơ sở này được sử dụng để thử nghiệm các động cơ dùng cho tên lửa tầm xa.

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6, ông Trump nói với phóng viên rằng ông Kim đã cam kết tháo dỡ một trong những cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm tên lửa. Đây được coi là nhượng bộ rõ ràng nhất của phía Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Tuy nhiên, lúc đó ông Trump không nói tên của cơ sở tên lửa Triều Tiên.

Hôm qua, một quan chức Mỹ đã tiết lộ, đó là bãi phóng vệ tinh Sohae và nói thêm, Triều Tiên đã “sử dụng bãi thử này để thử nghiệm các động cơ nhiên liệu lỏng của các tên lửa đạn đạo tầm xa”. Bình Nhưỡng từng nói tên lửa của họ có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Mỹ tiết lộ cơ sở thử nghiệm tên lửa sẽ bị phá bỏ của Triều Tiên - ảnh 1 Ảnh: Cơ sở phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên (Wikipedia).

“Chủ tịch Kim đã hứa rằng Triều Tiên sẽ sớm phá bỏ một cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa”, vị quan chức giấu tên nói với CBS News. Cho dù vậy, chưa có thời gian cụ thể về việc phá dỡ và phía Triều Tiên cũng chưa công khai xác nhận ông Kim Jong-un có cam kết như vậy không.

Mặc dù ông Trump gọi hội nghị tại Singapore là một thành công, nhưng những người hoài nghi nói chưa rõ Tổng thống Mỹ đã đạt được những gì, khi Bình Nhưỡng, vốn bác bỏ chuyện đơn phương giải giáp hạt nhân, có vẻ như chưa đưa ra cam kết cụ thể nào trong tuyên bố chung Mỹ-Triều. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá