Mỹ tiết lộ kế hoạch hòa bình 'đột phá' cho Palestine- Israel

TPO - Nhà Trắng sẽ tiết lộ phần đầu tiên trong kế hoạch hòa bình Israel-Palestine mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mong đợi từ lâu và tự hào đây là "thỏa thuận thế kỷ".

Ông Trump kỳ vọng kế hoạch hòa bình mới cho Israel- Palestine sẽ là " thỏa thuận thế kỷ".
Ông Trump kỳ vọng kế hoạch hòa bình mới cho Israel- Palestine sẽ là " thỏa thuận thế kỷ".

Kế hoạch này sẽ được công bố tại một hội nghị quốc tế tổ chức tại Bahrain vào cuối tháng 6 nhằm khuyến khích đầu tư vào Bờ Tây và dải Gaza.

Hội nghị kinh tế này sẽ đưa các quan chức chính phủ và lãnh đạo các doanh nghiệp xích lại gần nhau như là một bước nhảy để khởi động các sáng kiến hòa bình, trong đó các đề nghị được mong chờ là việc giải quyết các vấn đề chính trị đầy chông gai giữa Israel và Palestine.

Ông Trump đã chào đón kế hoạch sắp tới này như là “ thỏa thuận của thế kỷ”, tuy nhiên các quan chức Palestione đã chỉ trích những nỗ lực này của Mỹ. Họ cho rằng, chúng sẽ càng tạo ra những định kiến nặng nề có lợi cho Israel.

Đội ngũ tư vấn về Trung Đông của ông Trump do con rể Jared Kushner và đặc phái viên khu vực Jason Greenblatt đứng đầu,, có vẻ có ý định ban đầu là tập trung vào lợi ích kinh tế tiềm năng bất chấp những nghi ngờ sâu rộng trong số các chuyên gia về việc kế hoạch này có thể thành công khi mà các nỗ lực do Mỹ hậu thuẫn cho khu vực này hàng thập kỷ qua đều thất bại.

Các đại biểu tham dự hội nghị ngày 25-26/6 tại Manama, Bahrain dự kiến là các bộ trưởng tài chính,các trưởng đại diện, các giám đốc điều hành doanh nghiệp đến từ châu Âu, Trung Đông và châu Á. Tuy nhiên, một quan chức khác của Mỹ từ chối cho biết liệu các quan chức Israel và Palestine có tham gia hội thảo này hay không.

Ông Wasel Abu Youssef, quan chức cấp cao của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho biết: “ Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng rằng: Chúng tôi sẽ không tham gia hội nghị kinh tế này cũng như không tham gia vào các thỏa thuận kinh tế này”.

 Nhà chức trách Palestine đã tẩy chay nỗ lực hòa bình của Mỹ kể từ năm 2017 khi ông Trump quyết định chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, điều này trái với chính sách của Mỹ hàng thập kỷ qua.

Tuy nhiên, một quan chức cao cấp của Mỹ cho rằng, một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp Palestion tỏ ra rất quan tâm tới hội thảo này.

Người phát ngôn cho Bộ trưởng Tài chính Israel Moshe Kahlon cho biết: “ Chúng tôi vẫn chưa nhận được giấy mời của chương trình này”.

Mỹ sẽ kêu gọi hàng tỷ USD đổ vào dải Gaza?

Trước đó, các quan chức Mỹ đã cho biết, kế hoạch này sẽ được triển khai sau tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, kết thúc vào đầu tháng 6.

Tuy nhiên thông báo về hội nghị các nhà đầu tư này dường như tạo tiền đề cho việc đưa ra kế hoạch theo trình tự, bắt đầu với kế hoạch kinh tế, và sau đó là các đề xuất chính trị.

Quan chức cao cấp của Mỹ cho biết, hội nghị sẽ cho người dân Gaza thấy rằng, có những quốc gia tài trợ trên khắp thế giới sẵn sàng tham gia và đầu tư.

Theo những người thạo tin về hội nghị này, chính quyền ông Trump đã tìm cách tranh thủ sự hỗ trợ từ các chính phủ Ả Rập. Kế hoạch này có thể sẽ kêu gọi hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Palestine, chủ yếu đến từ các quốc gia vùng vịnh giàu dầu mỏ.

Ả rập Xê út đã đảm bảo với các đồng minh Ả rập rằng, họ sẽ không chấp thuận bất kỳ kế hoạch nào của Mỹ mà không đáp ứng các mối quan tâm chính của người Palestine.

Mặc dù các tác giả của chương trình này khẳng định các nội dung chi tiết chỉ có một số ít người trong cuộc được biết, nhưng đã tiết lộ rằng, nó sẽ đề cập tới các vấn đề chính trị lớn như tình trạng của Jerusalem.Họ hy vọng cả Israel và Palestine đều sẽ chỉ trích một số điều trong đề xuất này.

Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riyad al-Maliki đã nói trong một cuộc họp gần đây tại Liên Hợp Quốc rằng, Mỹ dường như đang xây dựng một kế hoạch cho người Palestine đầu hàng Israel và khẳng định:  “Không có khoản tiền nào có thể chấp nhận được”.

Mối lo ngại hàng đầu của người Palestine hiện nay là liệu kế hoạch này có đáp ứng nhu cầu cốt lõi của họ hay không. Đó là việc Palestine được công nhận là một quốc gia độc lập ở Bờ Tây và chủ quyền của họ ở  phía đông Jerusalem và Dải Gaza, lãnh thổ mà Israel chiếm được trong cuộc chiến năm 1967.

Cố vấn Kushner đã từ chối cho biết liệu kế hoạch này có bao gồm giải pháp hai nhà nước hay không. Đây là mục tiêu trung tâm của các nỗ lực hòa bình gần đây được quốc tế tán thành.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng