Mỹ tiết lộ kho vũ khí hạt nhân

TPO - Theo công bố lần đầu tiên của Lầu Năm Góc, kho vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện có tổng cộng 5.113 đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ. Ảnh: Militaryphotos

Thông tin trên được tiết lộ cùng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thực hiện bài phát biểu tại Hội nghị đánh giá lại việc thực thi Hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân vừa khai mạc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc tiết lộ số lượng vũ khí hạt nhân mà nước Mỹ đang sở hữu. Lâu nay, đây vẫn là thông tin nằm trong danh sách tối mật.

Ngoại trưởng Clinton cho rằng, động thái này nhằm thúc đẩy việc minh bạch quá trình phi hạt nhân hóa và khuyến khích các nước khác tuân thủ theo.

Tuy nhiên, kho vũ hạt nhân mà Lầu Năm Góc vừa công bố lại mâu thuẫn với những con số ước tính của nhiều tổ chức quốc tế khác. Theo một số tổ chức, số đầu đạn hạt nhân của Mỹ lên tới 9.400, gồm cả đầu đạn đã được triển khai và đang được lưu kho.   

Hiện nay, Mỹ và Nga là hai cường quốc có số lượng vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, ước tính chiếm 90% số đầu đạn hạt nhân toàn cầu.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Nga Dmitry Medvedev ký hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (hay còn gọi là START-2), trong đó thỏa thuận sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của cả hai nước xuống con số 1.550 đầu đạn trong vòng bảy năm tới.

Linh Huy
Theo AP, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá