Mỹ tiết lộ thông tin rúng động ngày Triều Tiên thử ICBM

TPO - Một chuyên gia cho biết, Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên vào ngày 4/7 vừa qua, các lực lượng Mỹ đã “rất dễ để ám sát Kim Jong-un” nhưng họ đã không làm điều đó.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đích thân giám sát quá trình thử nghiệm ICBM Hwasong-14 ngày 4/7. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đích thân giám sát quá trình thử nghiệm ICBM Hwasong-14 ngày 4/7. Ảnh: KCNA

The Diplomat dẫn nguồn tin riêng cho biết, khi Triều Tiên phóng ICBM vào sáng ngày 4/7, tình báo và quân đội Mỹ đã theo dõi toàn quá trình suốt 70 phút. Trong thời gian đó, Mỹ nhìn thấy Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hút thuốc lá và đi dạo quanh bệ phóng.

Theo Business Insider, thời điểm đó, Washington biết Bình Nhưỡng đang trong giai đoạn cuối cùng của việc phát triển ICBM, biết Triều Tiên thử ICBM vào Ngày Độc lập của Mỹ để gửi thông điệp đe dọa, biết loại tên lửa vừa thử nghiệm khác hẳn với những tên lửa trước đây… Tuy nhiên, dù nắm cơ hội ám sát Kim Jong-un hơn một giờ, Mỹ đã không làm gì cả.

Mỹ tiết lộ thông tin rúng động ngày Triều Tiên thử ICBM - ảnh 1

Chuyên gia Mỹ: ICBM Triều Tiên sẽ huỷ diệt San Diego nếu hoàn thiện

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được thử nghiệm gần đây của Triều Tiên, nếu phát triển toàn diện, sẽ có thể tấn công căn cứ Hải quân Mỹ ở San Diego bằng đầu đạn hạt nhân và nhiều vật ngụy trang được thiết kế để xâm nhập vào các hệ thống phòng thủ tên lửa, chuyên gia từ Mỹ cho hay.

Rodger Baker, nhà phân tích chiến lược hàng đầu của Stratfor, công ty an ninh Mỹ, ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và Nam Á, nhận định, không quá ngạc nhiên khi Mỹ không đưa ra bất kỳ biện pháp ngăn chặn nào dù biết trước vụ phóng thử ICBM của Triều Tiên; nhưng điều bất thường là Mỹ công khai việc theo dõi hoặc ít nhất cho phép rò rỉ thông tin.

Theo ông Baker, động thái trên của Washington nhằm gửi đến Bình Nhưỡng thông điệp mạnh mẽ rằng, Mỹ luôn theo dõi nhất cử nhất động của ông Kim và việc ám sát ông Kim hay thay đổi chế độ Triều Tiên không phải mục tiêu cuối cùng của Mỹ.

Ông Baker bình luận, vì Triều Tiên lặp lại nhiều lần phát triển vũ khí hạt nhân là để đảm bảo an ninh cho chế độ, nên Mỹ muốn chứng minh họ không có ý định loại trừ ông Kim, đồng nghĩa với việc, Triều Tiên không cần phải tiếp tục chương trình tên lửa và hạt nhân.

“Nếu Triều Tiên vẫn duy trì chương trình tên lửa và hạt nhân, thông điệp của Mỹ còn mang ý nghĩa cảnh cáo: Washington có đủ khả năng để tấn công Bình Nhưỡng và Chủ tịch Kim”, ông Baker dự đoán.

Có lẽ, thay vì chọn cách ám sát ông Kim và kích động phản ứng từ Triều Tiên, Mỹ lựa chọn cách thông minh hơn, nhắc nhở Triều Tiên cách bảo vệ tốt nhất cho chế độ là ở yên trong nhà và không “chơi đùa” với các động cơ tên lửa nguy hiểm.

Hiện chính quyền Washington cũng như Bình Nhưỡng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Mỹ tiết lộ thông tin rúng động ngày Triều Tiên thử ICBM - ảnh 2

Sức mạnh oanh tạc cơ Mỹ ném bom gần biên giới Triều Tiên

B-1B Lancer là máy bay có tải trọng vũ khí lớn nhất trong bộ ba oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ.

Mỹ tiết lộ thông tin rúng động ngày Triều Tiên thử ICBM - ảnh 3

Đằng sau việc Trung Quốc chấm dứt liên lạc quân sự với Triều Tiên

Một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã quyết định cắt đứt quan hệ quân sự với Bình Nhưỡng nhằm tái khẳng định sự đoàn kết với các quốc gia khác trên thế giới trong việc tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Mỹ tiết lộ thông tin rúng động ngày Triều Tiên thử ICBM - ảnh 4

Dàn tên lửa Hàn Quốc có thể dùng đáp trả Triều Tiên

Hàn Quốc sở hữu nhiều loại tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 1.500 km, cho phép tấn công nhiều mục tiêu sâu trong lãnh thổ Triều Tiên.

Mỹ tiết lộ thông tin rúng động ngày Triều Tiên thử ICBM - ảnh 5

Dấu hiệu tên lửa Triều Tiên có thể lừa hệ thống đánh chặn Mỹ

Nắp che rỗng trên tên lửa Triều Tiên có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng sử dụng đầu đạn giả đánh lừa đối phương.

Mỹ tiết lộ thông tin rúng động ngày Triều Tiên thử ICBM - ảnh 6

Kế hoạch khủng khiếp nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

Nếu các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng không đạt hiệu quả và lệnh trừng phạt Triều Tiên không có tác dụng, các biện pháp sử dụng vũ lực đã được đặt lên bàn của các nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Mỹ tiết lộ thông tin rúng động ngày Triều Tiên thử ICBM - ảnh 7

Bang Alaska tuyên bố không sợ tên lửa Triều Tiên

Phát biểu trên tờ The Washington Post, ông Ethan Berkowitz – Thị trưởng thành phố Anchorage (bang Alaska, Mỹ) mạnh mẽ tuyên bố ông không hề lo lắng trước mối đe dọa tấn công tên lửa từ Triều Tiên.

Theo Business Insider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá