DMCA.com Protection Status

Mỹ tiêu diệt phát ngôn viên IS ở Syria

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 30/8 cho biết một trong những thủ lĩnh cấp cao nhất và lâu đời nhất của chúng và chuyên phụ trách các vụ tấn công ở nước ngoài đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ ở Syria.

Tên Abu Mohammed al-Adnani. Ảnh: NBC.
Tên Abu Mohammed al-Adnani. Ảnh: NBC.

Cơ quan truyền thông của IS Amaq cho biết, Abu Mohammed al-Adnani - phát ngôn viên và là thủ lĩnh quyền lực số 2 sau tên Abu Bakr al-Baghdadi- đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở thành phố Aleppo, Syria.

Amaq cho biết, Adnani bị tiêu diệt khi đang khảo sát hoạt động của IS nhằm đẩy lùi chiến dịch tấn công quân sự ở Aleppo. Tuy nhiên nguồn tin không nêu cụ thể Adnani đã bị tiêu diệt như thế nào.

Lầu Năm Góc cho biết Không quân Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích vào một chiếc xe tại thị trấn al-Bab nhằm tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của IS, song không xác nhận liệu đó có phải là Adnani không. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho bất cứ ai lấy được thủ cấp của phiến quân 30 tuổi này.

Adnani là một trong những thành viên cấp cao lâu đời nhất của IS cùng với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi - kẻ đã sáng lập ra IS và được cho là đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ ở thành phố Raqqa (Syria).

Với vai trò phát ngôn viên của IS, Adnani có thể coi là thành viên xuất hiện công khai nhiều nhất. Với vai trò thủ lĩnh phụ trách các hoạt động ở nước ngoài, tên Adnani phụ trách các vụ tấn công của IS ở nước ngoài, trong đó có châu Âu trong bối cảnh liên tục thất thế ở Syria và Iraq.

Một quan chức thuộc cơ quan chống khủng bố của Mỹ cho rằng, cái chết của Adnani sẽ là một tổn thất đáng kể với IS "trong một lĩnh vực đang ngày càng gây lo ngại khi IS ngày càng để mất nhiều hơn khu vực lãnh thổ kiểm soát và cơ sở tài chính” buộc chúng phải chuyển sang tăng cường và kích động các cuộc tấn công tại châu Âu, Đông Nam Á và những nơi khác.

Dưới sự điều hành của Adnani, IS đã thực hiện 3 vụ tấn công, đánh bom và xả súng quy mô lớn nhằm vào dân thường bên ngoài lãnh địa của chúng ở Trung Đông, gồm Pháp, Bỉ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng