Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh số hai Al Qaeda

TPO - Saeed Al Shihri, thành viên được miêu tả là thủ lĩnh số hai của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập (AQAP) đã bị tiêu diệt ở phía nam Yemen.

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh số hai Al Qaeda

> 11 tù nhân Al Qaeda đào đường hầm bằng… chảo

Thủ lĩnh số 2 của mạng lưới khủng bố Al Qaeda - ông Saeed Al Shihri đã bị tiêu diệt
Thủ lĩnh số 2 của mạng lưới khủng bố Al Qaeda - ông Saeed Al Shihri đã bị tiêu diệt.

Hãng tin BBC hôm nay cho hay, Saeed Al Shihri cùng sáu thành viên khác đã bị tiêu diệt khi đang hoạt động tại miền nam Yemen.

Theo báo cáo của quân đội Yemen, một cuộc không kích của máy bay không người lái của Mỹ đã thực hiện vụ tiêu diệt này.

“Tên khủng bố Al Shihri, thủ lĩnh số hai của Al Qaeda đã bị tiêu diệt khi đang hoạt động vũ trang tại Hadramawt, miền nam Yemen” – Bộ Quốc phòng Yemen thông báo.

Bộ Quốc phòng Yemen cũng khẳng định, cái chết của Al Shihri là một đòn giáng đau đớn đối với các phần tử khủng bố còn lại của Al Qaeda.

AP dẫn lời một quan chức cấp cao Yemen rằng đội khám nghiệm tử thi của Yemen và Mỹ đã xác định AND của kẻ khủng bố Al Shihri tại hiện trường.

Thủ lĩnh số hai Al-Qaeda là người quốc tịch Ả Rập, từng bị Mỹ bắt giam tại Vịnh Guantanamo vào năm 2007. Sau đó, Al Shihri đến Ả rập xê út thông qua một chương trình phục hồi chức năng. Al Shihri đã may mắn thoát chết vào tháng 9 năm ngoái khi máy bay không người lái Mỹ tấn công. Ông được miêu tả là phần tử nguy hiểm đối với thế giới.

Theo ABC News, mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập (AQAP) đã thực hiện nhiều vụ tấn công nước Mỹ, trong đó có vụ đánh bom vào dịp Giáng sinh 2009. Nhóm khủng bố này cũng bị nghi ngờ thực hiện âm mưu nổ tung máy bay chở hành khách sang Mỹ sau khi đặt thuốc nổ vào một hộp mực in.

Trong năm 2011, AQAP đã lợi dụng sự yếu kém của chính quyền Yemen tại thủ đô Sanaa để kêu gọi các cuộc biểu tình chống lại tổng thống Ali Abdullah Saleh. Mục đích của việc này là để mở rộng vùng kiểm soát ở Yemen.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá