Mỹ tiêu hủy kho vũ khí hóa học thời Saddam Hussein

TPO - Quân đội Mỹ vừa tiêu hủy khoảng 5.000 vũ khí hóa học gồm đạn pháo, tên lửa sau cuộc chiến hồi năm 2003 tại Iraq, thời Saddam Hussein, song Lầu Năm Góc không công bố việc này.

Mỹ tiêu hủy kho vũ khí hóa học thời Saddam Hussein

Theo Dailymail, mới đây, tờ New York Times tiết lộ bí mật trên. Quân đội Mỹ đã không hề công bố việc thu hồi và tiêu hủy khoảng 5.000 vũ khí hóa học của chính quyền Saddam Hussein từ Iraq trong khoảng năm từ 2004-2011.

Cũng theo Dailymail, bí mật trên không được công bố vì trên thực tế, chúng chưa được sử dụng và không hỗ trợ cho cuộc chiến của cựu Tổng thống Mỹ George Bush tại Iraq.

Tất cả vũ khí mà quân đội Mỹ tìm thấy đều được sản xuất trước năm 1991 và nằm rải rác khắp Iraq. Trong số đó, họ tìm thấy đạn pháo 155mm, tên lửa 122mm han rỉ được Saddam Hussein sản xuất trong cuộc chiến Iran- Iraq khoảng những năm 1980-1988.

Mỹ tiêu hủy kho vũ khí hóa học thời Saddam Hussein - ảnh 1 Quân đội Mỹ tìm thấy khoảng 5.000 vũ khí hóa học trong giai đoạn từ 2004-2011

Theo chỉ huy quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Jarrod Lampier, chỉ tính riêng trong năm 2006, quân đội Mỹ đã phát hiện 2.400 tên lửa chất độc thần kinh.

Trong quá trình tiêu hủy lượng lớn vũ khí hóa học, ít nhất 17 binh sĩ Mỹ và 7 người Iraq khác bị thương vì rò rỉ chất lỏng độc hại hay mù tạt… Những người này bị bỏng nặng, viêm hô hấp hay ảnh hưởng tới sức khỏe sau này nhưng thời điểm đó, chính phủ Mỹ không cho họ nhận chăm sóc y tế và bác bỏ việc những người này bị thương khi làm nhiệm vụ vì bí mật bị lộ.

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá