Mỹ tìm cách hạ nhiệt Đông Bắc Á, biển Đông

TP - Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc hôm qua tập trung thảo luận vấn đề an ninh, vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, cũng như quan hệ căng thẳng liên quan tranh chấp và những khúc mắc lịch sử giữa các quốc gia Đông Bắc Á.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái ở hàng giữa) đến Seoul ngày 13/2. Ảnh: Xinhua
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái ở hàng giữa) đến Seoul ngày 13/2. Ảnh: Xinhua

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, chiều 13/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Seoul, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 4 nước châu Á gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất. Ông Kerry đã hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, sau khi gặp Tổng thống Park Geun-hye.

Hai Ngoại trưởng Yun Byung-se và John Kerry cũng tìm cách thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, nối lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên.

Căng thẳng gần đây giữa Seoul và Tokyo liên quan tranh chấp nhóm đảo Dokdo/Takeshima, chuyến viếng thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng nằm trong chương trình nghị sự. Ông Kerry đang cố gắng hạ nhiệt quan hệ giữa hai đồng minh thân thiết của Mỹ.

Đáp lại một số chỉ trích chính quyền Mỹ có vẻ sao lãng chiến lược “xoay trục” sang châu Á-Thái Bình Dương, Nhà Trắng vừa thông báo Tổng thống Barack Obama sẽ công du Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines trong tháng 4.

 

Ngoại trưởng Mỹ tới Hàn Quốc sau khi Seoul và Bình Nhưỡng vừa hội đàm cấp cao lần đầu tiên trong 7 năm qua. Giới chức và các chuyên gia cảnh báo rằng, Triều Tiên rất có thể khiêu khích quân sự vào cuối tháng 2, khi Hàn Quốc và Mỹ tập trận thường niên. Bình Nhưỡng kêu gọi hủy bỏ cuộc tập trận này, nhưng Mỹ-Hàn vẫn giữ nguyên kế hoạch.

Kênh truyền hình Mỹ Fox News tường thuật, Ngoại trưởng Kerry cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Hàn Quốc. Ông nói thêm rằng, Nhật Bản và Hàn Quốc cần vượt qua những hận thù lịch sử nhằm tạo dựng một mặt trận thống nhất.

Sẽ yêu cầu Trung Quốc kiềm chế

Hôm nay, ông Kerry tới Bắc Kinh yêu cầu Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình nhằm hối thúc Triều Tiên có những hành động tích cực. Ông Kerry cũng sẽ thảo luận với phía Trung Quốc về căng thẳng Trung-Nhật xung quanh tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Theo AP, một quan chức Mỹ tháp tùng cho biết, ông Kerry sẽ yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt và rút lại một loạt bước leo thang căng thẳng ở khu vực Hoa Đông và biển Đông.

Giới ngoại giao Mỹ liệt kê hàng loạt động thái mới đây của Trung Quốc ảnh hưởng lợi ích quốc gia của Mỹ về tự do lưu thông và an ninh hàng hải ở khu vực biển Đông. Mỹ còn bày tỏ quan ngại về một quy định mới của phía Trung Quốc áp dụng trên phần lớn diện tích biển Đông. Đó là yêu cầu tàu thuyền nước ngoài xin phép phía Trung Quốc trước khi đánh bắt hải sản.

Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc không nên thiết lập khu nhận diện phòng không ở bất kỳ khu vực nào trên biển Đông. Mỹ cũng hối thúc Trung Quốc và khối ASEAN sớm đạt đồng thuận về một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc ở biển Đông.

Trước chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kerry, truyền thông Trung Quốc cảnh báo Ngoại trưởng Mỹ chớ nghĩ chuyến đi là một cuộc “dạo chơi”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo rằng, vài quan chức Mỹ có những nhận xét không xây dựng, những phát biểu gây căng thẳng, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Sau Bắc Kinh, ông Kerry sẽ tiếp tục nêu chủ đề xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại trụ sở ASEAN ở Indonesia.

Theo Yonhap, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá