Mỹ tìm hình thức cấm vận mới chống Iran

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, hôm 4 - 1, cho biết, chính phủ nước này đang thảo luận với các cường quốc khác trong nhóm P5+1, nhằm tìm những biện pháp cấm vận mới chống lại Iran.

“Chúng tôi đã bắt đầu thảo luận với các đồng minh và các quốc gia có cùng quan điểm về việc gia tăng áp lực và cấm vận chống Iran” - bà Clinton phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani.

“Mục đích của chúng tôi nhằm tạo áp lực đối với chính phủ Iran, đặc biệt là Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, mà không gây bất kỳ tổn thương nào tới dân thường Iran - những người xứng đáng được hưởng nhiều hơn những gì đang nhận”, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ nói thêm.

Bình luận trên được Ngoại trưởng Mỹ đưa ra sau sự kiện Tehran từ chối thực hiện hạn chót 31 - 12 mà Washington đưa ra để quốc gia Hồi giáo này chấp nhận thoả thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân do IAEA soạn thảo.

Theo đó, Iran sẽ phải chuyển phần lớn số uranium làm giàu mức thấp của mình sang nước ngoài, trước khi nhận lại uranium làm giàu ở cấp độ cao hơn, đủ để phục vụ cho các lò phản ứng nghiên cứu.

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Manouchehr Mottaki tuyên bố, cộng đồng thế giới có một tháng để quyết định chấp nhận hay từ chối các điều kiện do Tehran đưa ra, nếu không, Tehran sẽ tự làm giàu uranium.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá