Mỹ tìm kiếm cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Donald trump được cho là đang tìm cách tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng 9 tới. Tuy nhiên, cuộc gặp lần này sẽ được tổ chức ở New York chứ không phải như cuộc gặp đầu tiên lịch sử được tổ chức ở Singapore hôm 12/6 vừa qua.

Mỹ tìm kiếm cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các quan chức tình báo Mỹ càng càng hoài nghi về cam kết của ông Kim Jong-un nhằm giải giáp hạt nhân Triều Tiên và cộng thêm việc mới xuất hiện bằng chứng cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục mở rộng các khu vực sản xuất tên lửa và hạt nhân.

Trang web Axios dẫn lời các quan chức chính quyền Mỹ ngày 2/7 cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ phải chứng minh được những tiến bộ trong tiến trình giải giáp hạt nhân để Mỹ đi tới nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2. Họ cho rằng một khả năng đang được cân nhắc là sử dụng cuộc gặp này như một sự động viên, khuyến khích Bình Nhưỡng thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Sự kiện này có thể diễn ra bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trước đó ngày 1/7, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton cho biết, Mỹ đã thiết kế một kế hoạch nhằm tháo dỡ các vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong vòng một năm.

Theo ông Bolton, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thảo luận kế hoạch này với phía Triều Tiên trong tương lai gần. Ông Bolton cho biết thêm rằng, cái lợi của Triều Tiên khi hợp tác thực hiện kế hoạch này là chứng kiến việc nhanh chóng được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và bắt đầu được hưởng nguồn viện trợ từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tờ The Financial Times trước đó đưa tin, ông Pompeo chuẩn bị thăm Bình Nhưỡng trong tuần này, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa tiết lộ cụ thể về lịch trình.

Theo Timesofisrael

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá