Mỹ tìm nơi lưu vong cho lãnh đạo Libya

Chính quyền Mỹ đang tích cực tìm kiếm quốc gia sẽ đón nhận lãnh đạo Muammar Gaddafi của Libya nếu ông này từ chức, theo tờ The New York Times.

Mỹ tìm nơi lưu vong cho lãnh đạo Libya

Ông Gaddafi có thể sẽ bị xét xử tại Tòa án Quốc tế The Hague (ICC) về những cáo buộc tấn công dân thường kể từ lúc làn sóng phản đối chính phủ nổ ra. Để tránh nguy cơ này, The New York Times dẫn lời ba quan chức cao cấp của Mỹ cho hay, Washington đang tìm một quốc gia không ký Hiệp ước Rome, quy định giao nộp tất cả những người bị ICC buộc tội.

Theo đó, ông Gaddafi có thể sẽ lưu vong tại châu Phi vì hơn một nửa các quốc gia thuộc châu lục này không bị ràng buộc bởi hiệp ước trên. Theo các quan chức này, Mỹ “muốn tìm một lối ra hòa bình” cho vấn đề Libya.

Tuy nhiên, có vẻ Washington đang làm chuyện “không đâu” vì không có dấu hiệu cho thấy ông Gaddafi sẽ đầu hàng phương Tây. Hôm qua, trả lời phỏng vấn tờ Le Parisien, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gérard Longuet thừa nhận “có nguy cơ cuộc chiến sẽ kéo dài vì không thể lường trước được mọi thứ”.

Tình hình chiến sự nhùng nhằng tại Libya càng làm rõ hơn phát biểu trên của ông Longuet. Hôm 16 - 4, nhờ các cuộc không kích của NATO mở đường, lực lượng chống chính phủ đã tiến được khoảng 40 km về phía hướng thành phố dầu mỏ Brega. Tuy nhiên, khi còn cách Brega 40 km, quân chống đối vấp phải sự tấn công dữ dội của lực lượng chính phủ.

Theo đà đó, đến sáng qua, quân đội chính phủ tấn công mạnh vào thành phố Ajdabiya, đang nằm trong tay lực lượng chống đối. Hướng bắn cho thấy, nhiều khả năng lực lượng trung thành với ông Gaddafi chỉ còn cách thành phố này vài km.

Trong khi đó, theo hãng tin Jana, từ hơn ba ngày qua, NATO tăng cường không kích vào các khu vực thuộc sự kiểm soát của ông Gaddafi là thành phố Sirte và vùng Al-Hira.

Theo Lan Chi
Thanh Niên

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá