Mỹ tính lập liên minh chống phiến quân Hồi giáo

TPO - Ngoại trưởng John Kerry cho biết, Mỹ sẽ thúc đẩy việc thành lập liên minh các quốc gia chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) ở cả Iraq và Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Theo Reuters, kế hoạch trên của Mỹ sẽ được ông John Kerry đưa ra tại cuộc họp của khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tuần tới.

Phát biểu trên tờ New York Times, ông Kerry cho biết, thế giới cần chặn đứng sự phát triển của “căn bệnh ung thư IS”. Đến thời điểm hiện tại, IS đã kiểm soát khoảng 1/3 diện tích ở Iraq và Syria, và đang tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công tại 2 quốc gia nói trên.

Ông Kerry cho biết sẽ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel gặp gỡ các người đồng cấp châu Âu để lên danh sách các quốc gia trong nhóm liên minh. Cả 2 đồng thời sẽ thực hiện chuyến công du tới Trung Đông để mở rộng sự ủng hộ đối với các quốc gia đang chịu mối đe doạ từ IS.

 “Mục tiêu của chúng tôi là có thể thành lập nhóm hỗ trợ lớn nhất có thể”-ông Kerry nói.

Cơn giận dữ của công chúng Mỹ do vụ IS chặt đầu nhà báo James Foley đã gây áp lực khiến chính quyền Tổng thống Barack Obama phải tính tới khả năng mở rộng các cuộc không kích nhằm vào IS ở cả Iraq và Syria. Một số nghị sĩ Mỹ, trong đó gồm thượng nghị sĩ John McCain cho rằng, Nhà Trắng đã chưa có các biện pháp mạnh mẽ cần thiết đối với IS.

Diễn biến tại chiến trường Iraq, các chiến đấu cơ Mỹ hiện đang mở các đợt không kích mới nhằm vào IS tại khu vực thị trấn Amerli cùng với hoạt động chiến đấu trên bộ của quân đội Iraq và người Kurd Peshmerga. Theo BBC, hiện có khoảng 15.000 người đang bị IS vây hãm tại Amerli trong 2 tháng qua.

Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá