Mỹ tính mở Đại sứ quán tại Triều Tiên

TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng mở Đại sứ quán tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Thông báo của Washington cũng cho biết, quyết định cuối cùng liên quan tới các động thái của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 27/4 tới, dự kiến sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-in và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tiếp đó vào tháng 5 là cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành các hoạt động ngoại giao tích cực trong trường hợp Triều Tiên thực hiện các biện pháp cụ thể về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, tờ Dong-a Ilbo dẫn nguồn tin giấu tên trong chính quyền Washington.

Nguồn tin cũng khẳng định, nếu cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên ở cấp cao nhất diễn ra thuận lợi, Washington sẽ xem xét đề xuất về “bình thường hoá quan hệ”.

“Để chuẩn bị cho cuộc đàm phán với Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Trump dự kiến sẽ thảo luận một loạt các vấn đề, như việc mở cơ quan đại diện ở Washington và Bình Nhưỡng, cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, thành lập các Đại sứ quán giữa hai nước”, tờ Dong-a Ilbo dẫn nguồn tin.

Mỹ muốn Hàn Quốc gây sức ép lên Triều Tiên

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông dự định sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 và ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận phi hạt nhân với quốc gia Đông Bắc Á này.

Ngoại trưởng Triều Tiên gặp quan chức an ninh Nga

Trong ngày đầu tiên tại Moscow, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã có cuộc hội đàm với Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolay Patrushev.

Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa

Các quan chức Triều Tiên đã khẳng định với những người đồng cấp Mỹ rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng thảo luận về vấn đề giải giáp hạt nhân - một đảm bảo có thể dọn đường cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng