Mỹ tính tăng cường vũ khí cho Ukraine để đối phó Nga

TPO - Giới chức Mỹ đang cân nhắc tăng cường vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mỹ tính tăng cường vũ khí cho Ukraine để đối phó Nga
Đại diện đặc biệt Mỹ về vấn đề Ukraine, ông Kurt Volker hôm 17/12 cho biết, trong vài tháng tới Mỹ có thể công bố một loạt kế hoạch về việc cung cấp các loại vũ khí khác nhau cho Ukraine.
Theo đó, chính quyền Washington sẽ đưa ra các tuyên bố và thông báo với Quốc hội Mỹ về khả năng cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.
Ngoài ra, vị đại diện đặc biệt Mỹ về Ukraine cũng tiết lộ thêm Mỹ đang cân nhắc về những đợt viện trợ tài chính đầu tiên trong gói hỗ trợ dành cho Ukraine.
Trước đó, vào năm 2017, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đã phê chuẩn kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó có nhiều chủng loại tên lửa chống tăng tiên tiến.
Để thể hiện sự ủng hộ của Mỹ dành cho đồng minh Ukraine, Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson đã có cuộc gặp với Đô đốc hải quân Ukraine Ihor Voronchenko trong hai ngày 13-14/12 để thảo luận các giải pháp cho cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga.
Trong cuộc thảo luận này, phía Mỹ đã cam kết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như đưa ra sự ủng hộ của Washington đối với chính quyền Kiev trong việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao và hòa bình để giải quyết cuộc xung đột với Nga tại Eo biển Kerch.
Bên cạnh đó, hôm 15/12 Bộ Ngoại giao Mỹ còn tuyên bố sẽ tích cực tăng cường phối hợp với các nước đồng minh châu Âu để thành lập mặt trận thống nhất chống lại Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.
Nga đã nhiều lần cảnh báo không cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng những hành động như vậy sẽ dẫn tới tình trạng leo thang xung đột quân sự tại khu vực Donbas, miền Đông nước này.
Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ chuẩn bị công bố kế hoạch tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là nhằm mục đích hỗ trợ chính quyền Kive chống lại các mối đe dọa từ Moscow.

Mỹ tính tăng cường vũ khí cho Ukraine để đối phó Nga - ảnh 1

Tổng thống Ukraine nói Nga duy trì hiện diện quân sự cao tại biên giới

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua 16/12 tuyên bố Nga vẫn duy trì hiện diện quân sự cao tại biên giới Ukraine khi chỉ rút "ít hơn 10%" lực lượng kể từ khi căng thẳng giữa hai nước lên tới đỉnh điểm vào cuối tháng 11 vừa qua.

Mỹ tính tăng cường vũ khí cho Ukraine để đối phó Nga - ảnh 2

Nhìn gần tiêm kích Su-27 của Ukraine rơi khi hạ cánh

Những bức ảnh chiếc tiêm kích Su-27 của không quân Ukraine bị rơi ở sân bay quân sự Ozerny, vùng gần Zhytomyr, đã xuất hiện trên website của tạp chí hàng không Hà Lan.

Mỹ tính tăng cường vũ khí cho Ukraine để đối phó Nga - ảnh 3

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

Việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 được cho là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của đồng minh Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng với Moscow.

Mỹ tính tăng cường vũ khí cho Ukraine để đối phó Nga - ảnh 4

Nga nổ súng bắt 3 tàu chiến Ukraine: Ai hưởng lợi?

Điều có thể chắc chắn được là chuyện xảy ra như thế đều có lợi cho ông Poroshenko ở Ukraine và ông Putin ở Nga về đối nội cũng như đối ngoại. Xung đột vũ trang sẽ thu hút sự quan tâm theo dõi cũng như lo ngại chung của dân chúng ở hai nước và giúp cho cả hai người này đều bớt khó về đối nội.

Mỹ tính tăng cường vũ khí cho Ukraine để đối phó Nga - ảnh 5

Lý do Litva đứng về phía Ukraine trong cuộc khủng hoảng tại Biển Azov

Việc Litva ủng hộ Ukraine trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine tại Biển Azov nằm trong toan tính của nước này trong việc hợp lực với các đối thủ của Nga để ngăn chặn vai trò ảnh hưởng của Moscow tại khu vực Biển Đen và Bán đảo Crimea.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng