Mỹ tố Trung Quốc chơi trò đổ lỗi

TPO - Mỹ vừa nói rằng Trung Quốc đang chơi “trò đổ lỗi”, diễn giải sai các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tháng này. (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tháng này. (Ảnh: Getty Images)
Trong một tuyên bố vừa đưa ra, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cáo buộc Trung Quốc “đạp ngược” các thỏa thuận thương mại.
Phản ứng này được đưa ra để đáp trả việc Bắc Kinh ra sách trắng về đàm phán thương mại, trong đó đổ lỗi cho Washington khiến đàm phán đi lùi.
Tháng trước, Mỹ quyết định tăng mạnh thuế lên hàng tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, dẫn đến việc Bắc Kinh đáp trả.
Quy mô chiến tranh thương mại gia tăng trong vài tuần qua khi Washington thắt chặt hạn chế thương mại đối với tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.
Hy vọng hai nước đạt được thỏa thuận thương mại đột ngột bị vùi dập sau khi chính quyền Trump tăng hơn gấp đôi mức thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và dọa sẽ tiếp tục tăng thuế.
“Quan điểm và đàm phán của chúng tôi luôn nhất quán trong suốt quá trình đối thoại, và Trung Quốc đã đi lùi trong một số yếu tố quan trọng mà hai bên đã đồng ý trước đó”, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ nói trong tuyên bố vừa đưa ra.
Tuyên bố nói rằng Mỹ “thất vọng” vì người Trung Quốc đã ra tuyên bố công khai để “theo đuổi trò chơi đổ lỗi, diễn giải sai bản chất và lịch sử đàm phán thương mại giữa hai nước”.
Hôm 2/6, Trung Quốc công bố “Sách trắng”, trong đó nêu quan điểm của họ về đàm phán thương mại, bao gồm một số điều kiện tiên quyết để hai bên đi đến thỏa thuận.
Trong tài liệu này, Trung Quốc nói rằng, để đạt được thỏa thuận, “Mỹ cần loại bỏ tất cả thuế quan bổ sung áp lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc”.
Trung Quốc khẳng định sẵn sàng làm việc với Mỹ để đạt được một “thỏa thuận cùng thắng và có lợi”, và rằng “sự tôn trọng lẫn nhau” là chìa khóa.
“Một bên không nên vượt qua giới hạn đỏ của bên kia. Quyền phát triển không thể bị hy sinh, cũng như chủ quyền không thể bị làm suy yếu”, sách trắng của Trung Quốc viết.
Những điểm nghẽn xuyên suốt đàm phán thương mại Mỹ - Trung bao gồm có bỏ mức thuế tăng hay bỏ với tốc độ như thế nào, cũng như cách thực thi thỏa thuận nếu đạt được.
Mỹ muốn giữ nguyên mức thuế tăng để bảo đảm quá trình thực thi thỏa thuận, nhằm phòng ngừa khả năng Trung Quốc vi phạm các điều khoản.
“Sự cương quyết của chúng tôi về các cam kết chi tiết và có thể thực thi từ phía Trung Quốc không tạo thành mối đe dọa đối với chủ quyền của Trung Quốc”, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ nói.
Cuộc chiến thương mại đã gây sức ép lên kinh tế toàn cầu, và sách trắng của Trung Quốc liệt kê một số tác động.
Lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay giảm 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái, do tác động của biện pháp thuế của Mỹ.
Theo số liệu của Trung Quốc, đầu tư trực tiếp của các công ty Trung Quốc vào Mỹ năm 2018 giảm 10% so với năm trước đó.
Chưa có vòng đàm phán mới nào được lên lịch kể từ khi vòng cuối cùng kết thúc vào tháng 5.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau bên lề thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.


theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng