Mỹ tố Trung Quốc dựa vào hacker để phát triển vũ khí

TP - Trung Quốc sử dụng gián điệp mạng để đánh cắp các công nghệ phục vụ chương trình hiện đại hóa quân đội, Lầu Năm Góc kết luận trong báo cáo thường niên lần đầu tiên cáo buộc Bắc Kinh chủ mưu đột nhập các hệ thống máy tính quân sự của Mỹ.

Mỹ tố Trung Quốc dựa vào hacker để phát triển vũ khí

> Mỹ cảnh giác công nghệ Trung Quốc
> Trung Quốc phải thôi trò gián điệp mạng

Báo cáo được trình lên Quốc hội Mỹ hôm qua cáo buộc rằng, nhiều vụ tấn công nhằm vào hệ thống máy tính quân sự của Mỹ có liên hệ trực tiếp với chính phủ và quân đội Trung Quốc, với mục đích chính của tin tặc là lấy thông tin phục vụ ngành công nghiệp quân sự, các nhà hoạch định quân sự và lãnh đạo cấp cao nước này.

Dù lo ngại về tình trạng mạng bị xâm nhập, một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ nói rằng quan ngại chính của Washington là Trung Quốc không minh bạch về các vấn đề quân sự.

“Điều khiến tôi lo ngại là phạm vi hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc diễn ra mà thiếu sự cởi mở, minh bạch cần thiết”, ông David Halvey, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề Đông Á, phát biểu tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực ngày càng tăng do quân đội Trung Quốc ngày càng phô trương sức mạnh và gây hấn liên quan tranh chấp biển đảo với các nước láng giềng. Bắc Kinh công bố chi phí quân sự tăng với tốc độ tương đương mức lạm phát là gần 10% trong thập
kỷ qua.

Bình Giang
Theo BBC, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá