DMCA.com Protection Status

Mỹ tố vệ tinh Nga hành động bất thường trên quỹ đạo

TPO - Các vệ tinh Nga đang thể hiện “hành vi bất thường và đáng ngại” khi bám theo vệ tinh Mỹ trên quỹ đạo, tư lệnh lực lượng vũ trụ Mỹ vừa cho biết.

Vệ tinh Nga Cosmos 2542 gần vệ tinh Mỹ USA245. (Ảnh: Michael Thompson)
Vệ tinh Nga Cosmos 2542 gần vệ tinh Mỹ USA245. (Ảnh: Michael Thompson)
“Tháng 11 năm ngoái, chính phủ Nga phóng một vệ tinh, vệ tinh này sau đó phóng thêm ra một vệ tinh nữa”, Tư lệnh Bộ chỉ huy vũ trụ và Tư lệnh các chiến dịch vũ trụ, Tướng John Raymond nói trong thông cáo đưa ra ngày 10/2. 
“Những vệ tinh đó đang chủ động tiếp cận một vệ tinh của chính phủ Mỹ và hoạt động tương tư như một bộ vệ tinh mà Nga phóng năm 2017, và chính phủ Nga gọi đó là “những vệ tinh thanh tra”, thông cáo cho biết. 
Đây là phát biểu đáng chú ý đầu tiên của tướng Raymond trên cương vị người đứng đầu lực lượng vũ trụ và cho thấy Mỹ ngày càng lo ngại về những điều kẻ thù của nước này đang làm trong vũ trụ. Đó là một trong những lý do vào tháng 12 vừa qua, Mỹ thành lập thêm nhánh mới của quân đội là lực lượng vũ trụ. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đề xuất ngân sách 18 tỷ USD cho lực lượng này và các hoạt động khác trong vũ trụ, như một phần của ngân sách dành cho Lầu Năm góc trong năm nay. 
Vệ tinh Nga đã phóng ra vệ tinh thứ hai vào tháng 12 năm ngoái, theo hãng tin Nga TASS. 
“Mục đích của thí nghiệm là tiếp tục đánh giá tình trạng kỹ thuật của các vệ tinh nội địa”, Bộ Quốc phòng Nga nói trong một thông cáo vào thời gian đó. 
Tướng Raymond nói rằng những hành động gần đây của Nga khiến nước này gia nhập nhóm các nước “biến vũ trụ thành chiến trường”. 
“Hành động tương tự trên bất kỳ vùng nào khác sẽ được hiểu là hành vi đe dọa chiến tranh. Hành vi bất thường và đáng ngại này có nguy cơ tạo ra tình huống nguy hiểm trong vũ trụ. Mỹ nhận thấy những hoạt động gần đây gây lo ngại và không phải hành vi của một quốc gia có trách nhiệm trong vũ trụ”, ông Raymond nói.
Vị tướng này cũng nhấn mạnh rằng các vệ tinh Nga “thể hiện những đặc điểm của vũ khí khi một trong các vệ tinh lại phóng ra vật thể khác với tốc độ cao vào không gian”. Mỹ đã nêu vấn đề này tại Hội nghị về chống phổ biến vũ khí của Liên Hợp quốc năm 2018, một năm sau khi Nga phóng vệ tinh nói trên. 
“Điều Nga đang nói với chúng ta về ngoại giao và công khai có thể đối lập với điều họ định làm với vệ tinh đó”, bà Bà Yleem D.S. Poblete, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về kiểm soát vũ khí, thẩm tra và tuân thủ, phát biểu tại hội nghị. 

theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng