Mỹ: Tòa phúc thẩm liên bang quyết hoãn sắc lệnh nhập cư

TPO - Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu 9 chấm dứt việc “hoãn thi hành sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump”. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị tòa bác bỏ.

Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu 9
Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu 9

Hôm qua (27/1, giờ Mỹ), Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu 9 đã từ chối yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc chấm dứt “hoãn thi hành sắc lệnh cấp nhập cư của Tổng thống Donald Trump”.

Trước đó, hồi đầu tháng 2, tòa Phúc thẩm Liên bang Khu 9 (có trụ sở tại San Francisco, Mỹ) đã ra phán quyết hoãn thi hành sắc lệnh nhập cư do Tổng thống Trump ban hành.

Việc tòa phúc thẩm liên bang kiên quyết hoãn thi hành sắc lệnh nhập cư đã làm tăng áp lực lên chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc làm rõ mục đích của sắc lệnh gây tranh cãi.

Sắc lệnh nhập cư mới có thể sẽ được ban hành trong vài ngày tới, tuy nhiên nội dung cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Như vậy, công dân từ 7 nước Hồi giáo lớn vẫn có thể đến Mỹ trong thời gian này.

Vào ngày 27/1, ông Trump ban hành sắc lệnh di trú nêu rõ Mỹ sẽ cấm nhập cảnh với người đến từ 7 nước Hồi giáo lớn, gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày và vô thời hạn với người tị nạn Syria.

Ông Trump nói rằng, sắc lệnh này là một trong những biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 lại cho rằng "chưa có đầy đủ bằng chứng cho thấy các nước nói trên mang lại nguy cơ khủng bố".

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng