Mỹ tổn thất 103 binh sĩ tại Iraq trong tháng 10

TPO - Chiều qua, có thêm hai lính Mỹ bỏ mạng vì các cuộc đọ súng ở Baghdad, nâng tổng số quân nhân nước này tử trận trong tháng 10 tại Iraq lên con số kỷ lục là 103. Đây là một trong những tháng đẫm máu nhất của họ kể từ đầu cuộc chiến năm 2003.

Lính Mỹ đang cáng một đồng đội bị thương tại Iraq (Reuters)
Một lính Mỹ đóng tại thủ đô Baghdad bị bắn chết bằng loại súng hạng nhẹ lúc 5h chiều qua, ở một quận phía tây. Chỉ chưa đầy nửa giờ sau, lại thêm một đồng đội của người này cũng thiệt mạng khi chiếc xe của anh ta bị trúng bom gài bên vệ đường. 

Trước đó, các tháng ghi nhận tổn thất nặng nề nhất của quân đội Mỹ kể từ khi nổ ra cuộc chiến tranh Iraq là tháng 11/2004 với 137 người chết, tháng 4/2004 với 135 người chết và tháng 1/2005 với 107 người chết. 

Trong khi đó, các vụ bạo lực nhằm vào thường dân Iraq đang gia tăng mạnh. Một vụ tấn công bằng bom xe xảy ra sớm nay ở Sadr City, ngoại ô Baghdad, làm chết 3 người và 5 người khác bị thương. Vụ bạo lực vẫn xảy ra bất chấp sự hiện diện của lính Mỹ và Iraq tại các trạm gác gần đó.

Theo thống kê của AP, trong tháng 10 cũng có tới 1.170 thường dân Iraq thiệt mạng vì bạo lực, nhiều hơn bất kỳ tháng nào kể từ khi hãng tin này bắt đầu theo dõi số liệu thương vong năm 2005. Thời điểm chứng kiến số thường dân Iraq bị giết cao nhất gần đây là vào tháng 3/2006, với 1.038 người.

Những tổn thất không ngừng về nhân mạng tại Iraq đang làm dấy lên những ý kiến phản đối sự có mặt của quân đội Mỹ ở quốc gia vùng Vịnh này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá