Mỹ trả 15 triệu USD thuê căn cứ tại Kyrgyzstan

TPO - Hôm nay, 5 - 5, Mỹ bắt đầu trả tiền thuê theo quí căn cứ quân sự Manas tại Kyrgyzstan, lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Kurmanbek Bakyev bị phế truất.

Căn cứ quân sự Manas. Ảnh: RIA Novosti.

Trong chuyến thăm Kyrgyzstan hôm thứ ba, ông Michel McFaul, cố vấn đặc biệt về an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, cho biết, Mỹ sẽ chuyển 15 triệu USD tiền thuê căn cứ Manas tới chính quyền lâm thời Kyrgyzstan.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Michel McFaul nói thêm rằng, trong cuộc gặp với chính quyền lâm thòi Kyrgyzstan, ông McFaul cũng thảo luận việc khôi phục dân chủ, đồng thời thúc giục viện trợ kinh tế cho Kyrgyzstan.

Căn cứ quân sự Manas được xây dựng tháng 12 - 2001, ngay sau khi quân đội Mỹ tấn công Afghanistan. Ngoài chức năng trung chuyển binh sĩ liên quân đến và đi khỏi vùng chiến, căn cứ Manas còn là trung tâm tiếp nhiên liệu cho các chiến đấu cơ của Mỹ làm nhiệm vụ trên không phận Afghanistan.

Năm ngoái, để duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở căn cứ Manas, Mỹ đã nhượng bộ chính quyền cựu Tổng thống Bakyev khi chấp nhận giá thuê 60 triệu USD một năm, tăng gấp ba lần so với trước. Ngoài ra, Mỹ còn phải cung cấp 150 triệu USD nâng cấp cơ sở hạ tầng cho Kyrgyzstan.

Cách Thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan khoảng 25 km, Nga cũng có căn cứ không quân Kant, với nhiệm vụ hỗ trợ quân đội Nga đồn trú tại khu vực Trung Á.

Tháng tư vừa qua, Moscow bày tỏ sẵn sàng viện trợ cho chính phủ lâm thời Kyrgyzstan. Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin cho biết, Nga có thể trợ cấp 20 triệu USD cùng khoảng 30 triệu USD vốn vay ưu đãi để giúp ổn định tình hình kinh tế Kyrgyzstan.

Huy Linh
Theo RIA Novosti, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá