Mỹ trả tự do cho 9 người Iran bị bắt

TPO - Hôm qua, 9/11, báo chí Iran đưa tin, 9 công dân nước này bị quân đội Mỹ bắt giữ tại Iraq từ đầu tháng 1 đến nay, đã được trả tự do.

Hãng thông tấn IRNA cho hay, 9 người này đã được đưa đến đại sứ quán Iran tại thủ đô Baghdad của Iraq và đang chờ đáp máy bay trở về nước.

Trong cuộc họp báo tại “vùng Xanh” ở thủ đô Baghdad, người phát ngôn của quân đội Mỹ, thiếu tướng Gregory Smith, cho biết, các công dân Iran đã được kiểm tra kỹ lưỡng và không có dấu hiệu gây nguy hại cho an ninh tại Iraq.

Theo công bố của quân đội Mỹ, những người được thả lần này bao gồm cả 2 trong số 5 người bị bắt hồi tháng 1/2007. Những người này bị bắt giữ tại thành phố Arbil, thủ phủ của khu tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq, với cáo buộc “giúp huấn luyện cho các nhóm phiến quân chống lại chính phủ”.

Quân đội Mỹ khẳng định, đây là các chuyên gia quân sự thuộc đội đặc nhiệm Quds trong biên chế của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran. Tuy nhiên, Tehran tuyên bố 5 người bị bắt chỉ là các nhân viên ngoại giao đang thực thi nhiệm vụ tại Iraq.

Hiện nay, các quan chức Mỹ vẫn cáo buộc Iran hậu thuẫn cho các nhóm nổi dậy chống lại chính phủ Iraq và liên quân do Mỹ cầm đầu tại đây. Quân đội Mỹ cho rằng, chính Lực lượng Vệ binh cách mạng của Iran đã trang bị vũ khí và huấn luyện cho các phiến quân Iraq.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, IRNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá