Mỹ trả tự do cho các quan chức Iran

TPO - Hôm qua, hãng thông tấn Iran IRNA trích lời đại sứ nước này tại Iraq cho biết, đoàn quan chức ngành năng lượng Iran bị lính Mỹ bắt giữ hôm 28/8 đã được trả tự do.

Trong cuộc họp báo hôm qua, đại sứ Iran tại Iraq Hassan Kazemi Qomi cho hay, đoàn quan chức ngành năng lượng nước này đã được phía Mỹ trao cho phủ Thủ tướng Iraq lúc 7h sáng qua (giờ địa phương).

Trước đó, các nguồn tin quân đội Mỹ đã khẳng định việc bắt giữ một đoàn người Iran tại lãnh thổ Iraq. Quân đội Mỹ nói nhóm người này bị bắt giữ tại một trạm kiểm soát do mang theo vũ khí bất hợp pháp.

Hãng thông tấn IRNA cho biết đây là đoàn đại biểu ngành năng lượng Iran sang Iraq theo lời mời của Bộ năng lượng Iraq, nhằm thảo luận về việc cung cấp điện cho nước này. Thông tin xung quanh vụ bắt giữ này rất khác nhau.

Theo tuyên bố của phía Iran, các quan chức của họ bị bắt giữ tại khách sạn Sheraton Ishtar, Baghdad. Lính Mỹ đã bắt giữ họ trong một cuộc tuần tra, kiểm soát các khách sạn. Những quan chức Iran sau khi bị kiểm tra, đã bị bắt giữ và đưa đi thẩm vấn tại một địa điểm bí mật.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã bác bỏ thông tin này. Đại diện sở chỉ huy quân đội Mỹ tại Baghdad nói:

“Vào tối 28/8, một nhóm người đi trên một số ôtô đã cố gắng vượt qua trạm kiểm soát số 1 tại khu chợ Abu Nuwas, phía tây Rusafa. Khi bị dừng lại để kiểm tra, chúng tôi phát hiện thấy một số người trong nhóm có mang vũ khí do đó bắt buộc chúng tôi phải khám xét và tạm giữ họ”.

Quân đội Mỹ cũng cho biết những người đi cùng đoàn quan chức này có trình thẻ chứng nhận của Bộ Năng lượng Iraq nhưng không xuất trình được giấy tờ sở hữu những vũ khí trên xe - gồm 1 khẩu súng AK-47 và 2 khẩu súng ngắn.

Sự cố xảy ra càng làm tăng thêm căng thẳng giữa Washington và Tehran. Liên tục trong những ngày qua, Tổng thống Mỹ và Iran có những bài phát biểu chỉ trích nhau nặng nề.

Phía Mỹ cho rằng Iran đang giúp đỡ phiến quân người Shiite tại Iraq gây bất ổn tại nước này. Trong khi đó, Tổng thống Iran lại cho rằng chính sự hiện diện của lính Mỹ tại Iraq mới là nguyên nhân gây nên các vụ bạo lực đẫm máu tại đất nước này.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, IRNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá