Mỹ treo 5 triệu USD để bắt nghi phạm Malaysia

TPO - Mỹ hôm qua tuyên bố sẽ thưởng 5 triệu USD cho nguồn tin nào giúp tìm bắt được nghi phạm khủng bố người Malaysia Zulkifli bin Hir, kẻ bị cáo buộc dính líu tới một loạt vụ đánh bom đẫm máu tại Philippines.

Ảnh Zulkifli bin Hir trong hồ sơ lưu của cảnh sát Malaysia (AP)

Số tiền thưởng trong vụ truy lùng Zulkifli bin Hir, kẻ còn có tên là Marwan, đã được Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice phê chuẩn.

Nghi phạm này được cho là một thành viên cao cấp của một số nhóm chiến binh vùng Đông Nam Á có quan hệ với mạng Al-Qaeda. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, Bin Hir ẩn náu tại Philippines kể từ tháng 8/2003.

Theo tuyên bố của cơ quan này: “Ngoại trưởng Condoleezza Rice đã cho phép dùng khoản tiền thưởng mới, trị giá 5 triệu USD, cho thông tin giúp bắt được Zulkifli bin Hir”.

Tuyên bố trên còn mô tả Bin Hir như một “phần tử khủng bố liên quan đến nhiều vụ đánh bom chết người ở Philippines". Tên này được cho là đã tham gia tích cực vào hoạt động chế tạo bom của nhóm chiến binh khét tiếng Abu Sayyaf.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa Zulfifli Bin Hir vào danh sách các nghi phạm khủng bố bị truy lùng, bao gồm cả trùm Al-Qaeda Osama bin Laden.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng