Mỹ treo thưởng 10 triệu USD 'lấy đầu' trùm tài chính al-Qaeda

Washington đã tuyên bố treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ một nhân vật mà Mỹ nói là người bảo trợ quan trọng và trùm tài chính của al-Qaeda, được tin là đang hoạt động tại Iran.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD 'lấy đầu' trùm tài chính al-Qaeda

Bộ ngoại giao Mỹ cho hay người mà họ muốn bắt giữ là Yasin al-Suri, một công dân Syria hiện đang ở Iran.

Cũng theo Bộ ngoại giao Mỹ, khoản tiền thưởng trên nhằm phá vỡ một mạng lưới đã hoạt động trong biên giới Iran kể từ năm 2005.

Quan chức Bộ ngoại giao Mỹ Robert Hartung nói đây là lần đầu tiên tiền thưởng được trao cho ai đó cung cấp thông tin liên quan tới một “trùm tài chính khủng bố”.

“Tên này là một kẻ khủng bố thực thụ hỗ trợ al-Qaeda với sự trợ giúp của chính phủ Iran. Là người gây quỹ chính cho mạng lưới khủng bố, Yasin al-Suri là một mối nguy hiểm đối với các lợi ích của Mỹ”, ông Hartung nói.

Ông Hartung nói thêm rằng Yasin al-Suri - còn được biết tới với tên gọi Ezedin Abdel Aziz Khalil - hoạt động dưới một thoả thuận giữa al-Qaeda và chính phủ Iran, chuyển tiền và tuyển dụng tại Iran và mạng lưới tại các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Afghanistan, Pakistan và Iraq.

Hồi tháng 7, Bộ tài chính Mỹ đã đưa Yasin al-Suri và 5 thành viên khách trong mạng lưới của tên này vào danh sách đen.

Theo ông Hartung, kể từ năm 1984, Mỹ đã treo thưởng trên 100 triệu USD cho hơn 70 người từng cung cấp thông tin có ích nhằm ngăn chặn các vụ tấn công hoặc giúp đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra công lý.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá