Mỹ triển khai hàng nghìn xe tăng đến châu Âu

Quân đội Mỹ bắt đầu triển khai khoảng 1.600 xe tăng, xe bọc thép đến các cơ sở quân sự tại Hà Lan.

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ trong một cuộc tập trận của NATO. Ảnh: Reuters
Xe tăng M1 Abrams của Mỹ trong một cuộc tập trận của NATO. Ảnh: Reuters

Tổng cộng khoảng 1.600 xe tăng Abrams, xe chiến đấu bọc thép Bradley và pháo Paladin sẽ được quân đội Mỹ triển khai đến 6 kho tàng quân sự ở làng Eygelshoven, nằm phía đông nam Hà Lan, gần biên giới Đức và Bỉ, RT hôm qua đưa tin.

Các cơ sở quân sự tại làng Eygelshoven được xây dựng từ năm 1985 trong thời Chiến tranh Lạnh để phục vụ quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tập trận tấn công giả định vào Liên Xô.

Đây là một phần của chương trình có giá trị 3,4 tỷ USD nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu vừa được quốc hội Mỹ thông qua vào ngày 8/12 như một nỗ lực để răn đe Nga.

Mỹ triển khai hàng nghìn xe tăng đến châu Âu - ảnh 1 Số vũ khí mới được Mỹ bố trí ở khu vực đông nam Hà Lan. Đồ họa: BBC

Bất chấp chiến thắng của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người từng tuyên bố ý định giữ mối quan hệ tốt đẹp với Nga và bày tỏ thái độ hoài nghi đối với NATO, khối quân sự này vẫn có những động thái tăng cường sức mạnh ở châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz mới đây cho biết 4000 lính Mỹ sắp được triển khai đến thị trấn Zagan của nước này vào tháng 1/2017.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng