Mỹ triển khai hệ thống ra-đa phòng thủ tên lửa tại Israel

TPO-Ngày 17/8, Mỹ và Israel đã đồng ý triển khai các ra-đa cảnh báo sớm tên lửa hiệu năng cao tại sa mạc Negev, phía nam Israel.

Hệ thống ra-đa phòng thủ tên lửa X-Band của Mỹ. (Ảnh : Globalsecurity)  

Theo tờ nhật báo Ha'aretz của Israel, các ra-đa, được biết dưới tên X-Band, sẽ được kết nối với mạng lưới cảnh báo tên lửa của Mỹ. Hệ thống ra-đa mới này có khả năng nâng tầm phát hiện tên lửa lên 2 đến 3 lần và đặc biệt hiệu quả nếu Iran phát động một cuộc tấn công chống Israel.

Cũng theo thoả thuận mới đạt được giữa Washington và Tel Aviv, lần đầu tiên các sỹ quan quân đội Mỹ sẽ thường trực tại các căn cứ ở Israel.

Trước đó, theo các nguồn tin quân sự, căn cứ ra-đa mới của Mỹ sẽ do các sỹ quan thuộc Bộ chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ điều hành từ đầu năm 2009.

Bộ quốc phòng Israel cho biết, việc triển khai hệ thống ra-đa của Mỹ sẽ tăng cường đáng kể hiệu quả hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.

Hiện nay, Israel đang duy trì hệ thống cảnh báo sớm tên lửa mang tên “Green Pine” có tầm bao quát khoảng 800 đến 900 km. Một khi được tích hợp với hệ thống của Mỹ, tầm hoạt động của hệ thống cảnh báo sớm tên lửa Israel sẽ lên tới 2000 km.

Linh Huy
Theo Ha'aretz, Al Jazeera, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá