Mỹ triển khai “ngoại giao hip-hop” ở Pakistan

TPO - Bị nhiều người Pakistan coi là kẻ thù số 1, Mỹ đã sử dụng nhóm hip-hop FEW Collective để cải thiện hình ảnh của mình ở quốc gia Nam Á nà.

Mỹ triển khai “ngoại giao hip-hop” ở Pakistan

Nằm trong chương trình ngoại giao văn hóa, Đại sứ quán Mỹ ở Pakistan hôm 14-11 đưa đoàn hip-hop FEW Collective tới Islamabad. Tại đây, các nghệ sỹ nhảy múa, hát rap, đọc thơ cho những khán giả trẻ người Pakistan.

Chuyến lưu diễn 10 ngày của FEW Collective được Bộ Ngoại giao Mỹ bảo trợ và nằm trong chương trình American Festival of the Arts- một chương trình văn hóa nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa người dân Mỹ và Pakistan.

Asad Jafri- người sáng lập FEW Collective- cho rằng, sáng kiến của Bộ Ngoại giao Mỹ đang phát huy tác dụng, khiến hình ảnh nước Mỹ và người dân Mỹ thân thiện hơn trong con mắt người Pakistan. Ca sĩ Alsarah nói :”Hip-hop là phong trào của người dân. Đó là văn hóa kháng cự trước sự áp bức”.

Atroz Abro-một thanh niên Pakistan- nói :” Thật ấn tượng. Chúng tôi hiếm thấy những sự kiện văn hóa như vậy ở Pakistan, khiến người trẻ có được những điều mới lạ”.

Từ lâu, Bộ Ngoại giao Mỹ đã triển khai các sự kiện văn hóa tương tự, gồm việc đưa các tên tuổi nhạc jazz như Dizzy Gillespie và Dave Brubeck tới Pakistan vào những năm 50 thế kỷ trước.

Trong một cuộc khảo sát của Pew Research Center hồi tháng Bảy, chỉ có 12% người Pakistan có lập trường thân thiện Mỹ, trong khi 73% không có thiện chí với Mỹ, 16% không biểu lộ quan điểm.

Quân đội Pakistan cho rằng, thái độ chống Mỹ của người dân chính là một lý do khiến Pakistan không thể đối phó với các tay súng ở khu vực biên giới, nơi các nhóm Taliban tấn công nhằm vào lực lượng NATO ở Afghanistan.

V.Giang
Theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá