Mỹ triển khai tàu đánh chặn tên lửa tại Hàn Quốc

Ngày 30/3, Mỹ đã triển khai tàu đánh chặn tên lửa ở Hàn Quốc trước khi CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa. Chiếc thứ hai cũng sẽ được triển khai trong tuần này.

Một trong hai tàu đánh chặn tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc.
Trước đó, vào cuối tuần qua, Nhật Bản cũng đã triển khai 2 tàu trang bị tên lửa đánh chặn tại vùng biển phía Tây nước này và một chiếc ở ngoài khơi Thái Bình Dương.

Dự kiến tên lửa của CHDCND Triều Tiên sẽ tách bỏ phần phụ trên bờ biển phía Đông và phía Tây Nhật Bản. Do đó Nhật Bản cho biết sẽ bắn rơi các mảnh vỡ này nếu chúng đe dọa các khu vực dân cư nước này.

Theo hình ảnh thu được từ vệ tinh, CHDCND Triều Tiên đã triển khai xong tên lửa 3 tầng tại bãi phóng Musudan-ri ở bờ biển phía Tây.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates phát biểu trong chương trình “Fox News Sunday” cho biết Mỹ có thể sẽ không bắn hạ tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Ông Gates nói: “Tôi nghĩ rằng nếu có một tên lửa hướng về Hawaii hoặc giống như đang hướng về Hawaii, chúng tôi sẽ xem xét. Tôi không nghĩ rằng, chúng tôi đã có bất cứ kế hoạch nào vào lúc này”.

Phát biểu của ông Gates hoàn toàn ngược lại với phát biểu của đô đốc Timothy Keating, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương khi ông này cho rằng Mỹ đã sẵn sàng để bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu được lệnh.

Ông Gates nói: “Chúng tôi chưa chuẩn bị gì cả về việc bắn hạ này”. Được hỏi về khả năng Nhật Bản sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên, ông Gates cho rằng nếu tên lửa của Triều Tiên đi chệch mục tiêu và rơi vào Nhật Bản thì Tokyo sẽ có hành động”.

Nhật Bản cho biết sẽ xem xét siết chặt cấm vận CHDCND Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa. Trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho biết Hàn Quốc không muốn trừng phạt CHDCND Triều Tiên bằng cách đóng cửa khu công nghiệp tại khu vực phi quân sự giữa hai nước và sẽ không cắt viện trợ nhân đạo vì như vậy sẽ gây hại cho tiến trình đàm phán hạt nhân cũng như mục tiêu thống nhất trong hòa bình của Hàn Quốc.

Theo SGGP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá