Mỹ: Triều Tiên không hào hứng với đàm phán phi hạt nhân hóa

TPO - “Triều Tiên không tỏ ra quan tâm đến các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm qua, 30/9 sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thừa nhận giữa hai nước tồn tại một số kênh liên lạc.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm qua, 30/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết các nhà ngoại giao của nước này có một vài kênh mở để liên lạc, trao đổi với các quan chức Triều Tiên.

“Washington đã đảm bảo với Bình Nhưỡng rằng sẽ không tìm cách lật đổ chế độ của Chủ tịch Kim Jong-un, đẩy nhanh việc thống nhất bán đảo Triều Tiên hoặc gửi quân đến Triều Tiên”, bà Nauert tuyên bố.

Mỹ: Triều Tiên không hào hứng với đàm phán phi hạt nhân hóa - ảnh 1

Mỹ sắp điều tàu sân bay hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên

Mỹ dự kiến điều tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên trong tháng 10 để diễn tập với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, “các quan chức Triều Tiên đã cho thấy họ không sẵn sàng và không quan tâm đến việc đàm phán phi hạt nhân hóa.”

Trước đó, phát biểu trước các phóng viên tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào buổi sáng cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington đã và đang tìm cách tiếp cận Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi hỏi: các bạn có muốn đối thoại không? Chúng tôi có một số kênh liên lạc với Bình Nhưỡng. Chúng tôi có thể và đang đối thoại với họ”, ông Tillerson nói.

Sự căng thẳng giữa Mỹ với Triều Tiên đã gia tăng chóng mặt sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu hồi đầu tháng Chín và tung ra một loạt tên lửa đạn đạo, trong đó có hai tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

 

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá