Mỹ - Triều Tiên nối lại đàm phán

TP - Theo kế hoạch, ngày 23-2 tại Bắc Kinh, Mỹ và CHDCND Triều Tiên vào bàn đàm phán cấp thứ trưởng ngoại giao lần đầu tiên từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời hôm 17-12 năm ngoái.

Mỹ - Triều Tiên nối lại đàm phán

Mỹ nối lại đàm phán với Triều Tiên
> Trao đổi vấn đề Triều Tiên

Theo các nhà phân tích, cuộc đàm phán này là một phép thử của Mỹ xem liệu Triều Tiên đã sẵn sàng dỡ bỏ chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy viện trợ kinh tế hay chưa và ban lãnh đạo mới ở Bình Nhưỡng đang hướng tới đâu. Theo họ, Triều Tiên đồng ý trở lại đàm phán nhằm phát đi tín hiệu rằng ban lãnh đạo mới ở Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục các chính sách của ông Kim Jong-il.

Ông Kim Keun-sik, chuyên gia của Đại học Kyungnam (Hàn Quốc), cho rằng việc Bình Nhưỡng cử phái đoàn đến Trung Quốc đàm phán với Mỹ cho thấy nội bộ Triều Tiên vẫn ổn định ở cấp cao. Ông nói, tuy nhiên không thể gắn ngay sự ổn định của Triều Tiên với bất kỳ kết quả nào của cuộc đàm phán Mỹ-Triều ngày 23-2.

Trưởng đoàn Triều Tiên tại vòng đàm phán này là Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Kim Kye Gwan. Ông luôn tham gia các cuộc đàm phán 6 bên cũng như đàm phán song phương Mỹ-Triều. Trưởng đoàn đàm phán Mỹ là Đặc phái viên Glyn Davies. Sau khi đến Bắc Kinh hôm 22-2, ông Davies phát biểu rằng ông muốn được thấy các biểu hiện về chính sách của nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un cũng như việc nhà lãnh đạo trẻ tuổi này muốn đưa Triều Tiên đi theo hướng nào. Ông Davies nói ông nhận thấy một dấu hiệu tích cực ngay sau cuộc chuyển giao quyền lực ở Bình Nhưỡng. Ông cho biết Mỹ cần được nhìn thấy việc liệu Triều Tiên có sẵn lòng thực hiện những bước đi để làm yên lòng quốc tế và liệu Bình Nhưỡng có thực lòng muốn hoàn thành nghĩa vụ của họ đã được nêu trong tuyên bố hồi tháng 9-2005 hay không.

Cuộc đàm phán Mỹ-Triều tại Bắc Kinh là lần thứ ba kể từ tháng 7 năm ngoái. Đàm phán song phương Mỹ-Triều nhằm mục đích phá vỡ bế tắc của cuộc đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng